Đẩy mạnh tách khỏi Trung Quốc, hãng chip Đài Loan đổ xô sang Nhật Bản

tin tưc hăng ngay
vị trí của bạn:Trung tâm Tin tức > sự giải trí > Đẩy mạnh tách khỏi Trung Quốc, hãng chip Đài Loan đổ xô sang Nhật Bản
Đẩy mạnh tách khỏi Trung Quốc, hãng chip Đài Loan đổ xô sang Nhật Bản
ngày phát hành:2024-05-22 19:58    Số lần nhấp chuột:135

[The Epoch Times, ngày 22 tháng 2 năm 2024] (Báo cáo toàn diện của phóng viên Chen Ting của Epoch Times) Khi xu hướng tách khỏi Trung Quốc ngày càng trở nên gay gắt, nhiều công ty chip Đài Loan đang mở rộng sang Nhật Bản, điều này khiến nỗ lực của Nhật Bản nhằm xây dựng lại ngành công nghiệp bán dẫn của mình. Nỗ lực này đã được hỗ trợ tích cực.

Hoa Kỳ đang nỗ lực hạn chế sự phát triển của ĐCSTQ trong lĩnh vực chất bán dẫn tiên tiến, tăng cường hợp tác với các đồng minh và định hình lại hệ sinh thái của ngành công nghiệp chip toàn cầu.

Alchip Technologies, công ty chuyên cung cấp IC dành riêng cho ứng dụng (ASIC), là một ví dụ về việc ngành này tách khỏi Trung Quốc.

Một người quen thuộc với vấn đề này nói với Reuters rằng hầu hết các kỹ sư R&D của công ty sẽ đến Trung Quốc vào năm 2022, nhưng Shixin Electronics đã bắt đầu chuyển công việc R&D ra khỏi Trung Quốc, nhiều người trong số đó đã được chuyển sang Nhật Bản.

Shixin Electronics cho biết họ đang tuyển dụng nhân sự ở Nhật Bản, Bắc Mỹ và Đài Loan nhưng từ chối bình luận thêm về các vấn đề nhân sự.

Hiroyuki Furuzono, tổng giám đốc của Alchip Nhật Bản, cho biết: "Chúng tôi rất mong chờ sự phát triển của thị trường bán dẫn Nhật Bản. Chúng tôi không ngừng nắm bắt cơ hội tại các ASIC Nhật Bản và đã tham gia vào một số dự án tốt".

Theo thống kê của Reuters, ít nhất 9 công ty sản xuất chip Đài Loan đã thành lập nhà máy hoặc mở rộng hoạt động tại Nhật Bản trong 2 năm qua. Ví dụ, công ty thiết kế chip eMemory Technology đã mở văn phòng ở Yokohama cách đây hai năm và tuyển dụng 11 nhân viên.

最新数据显示,8月出口增加41亿美元,即1.6%,达到2,560亿美元。其中,货物(商品)出口激增1.8%,达到1,715亿美元;资本货物出货量则创历史新高。但食品、饲料和饮料出口额为2020年8月以来最低水准。而服务出口额则为845亿美元,创下有记录以来最高水准。

值得注意的是,公布数据中,香港的人民币存款规模在8月份上升6.0%,于8月底为9,625亿元(约1,340亿美元)。数据还显示,跨境贸易结算的人民币汇款总额在8月份为11,212亿元人民币(约1,561亿美元),而7月份为10,221亿元人民币(约1,423亿美元),环比上升9.7%。

Công chúaánh sáng

不过,独栋房屋的表现却一直优越,去年下半年短暂下跌后,价格便一直稳步上扬。今年7月的价格相比去年3月已上涨4.8%。

分析师们认为,尽管“清零”封锁确实损害了中国企业和消费者的情绪,但中国严重的经济低迷,并非疫情造成的,而是中共当局“经济体制改革失败”所致。COVID-19疫情对经济的影响,反而掩盖了经济上的根本问题。

文件显示,此次出售后,苹果CEO仍拥有约330万股股票,价值约5.65亿美元。

Công chúaánh sáng

“恐慌指数”VIX盘中一度升破20关口,为今年5月份以来首次。由于周二的行情,道指抹去了今年迄今为止的最后一点涨幅,转为累计下跌0.4%。与之相比,标普500指数还维持逾10%的年内涨幅,而纳指的累计涨幅约为25%。

He Mingzhou, tổng giám đốc của Liwang Electronics, nói với Reuters: "Sau khi chúng tôi thành lập văn phòng ở đó, việc giao tiếp với khách hàng trở nên thường xuyên hơn và họ sẵn sàng giao tiếp với nhân viên địa phương của chúng tôi bằng tiếng Nhật hơn, vì vậy hoạt động kinh doanh đang bùng nổ "

Hai nguồn tin cho biết, ngày càng nhiều công ty sản xuất chip Đài Loan đang cân nhắc việc thâm nhập vào Nhật Bản hoặc mở rộng hoạt động kinh doanh tại Nhật Bản. Đồng yên yếu cũng là động lực lớn cho các công ty này.

Mặc dù Nhật Bản vẫn là nhà sản xuất vật liệu và thiết bị bán dẫn hàng đầu, nhưng do quan hệ thương mại căng thẳng với Hoa Kỳ và sự cạnh tranh từ Hàn Quốc và Đài Loan, thị phần của Nhật Bản trên thị trường sản xuất chip toàn cầu đã giảm từ khoảng 50% vào những năm 1980. giảm xuống còn 10%.

Tuy nhiên, trong những năm gần đây, Nhật Bản đã nhận ra tầm quan trọng của chất bán dẫn đối với an ninh kinh tế và các biện pháp trợ cấp của Mỹ cũng đã kích thích Nhật Bản. Do đó, Nhật Bản đã đầu tư rất nhiều với hy vọng xây dựng lại ngành sản xuất chip.

Thứ Bảy tuần này, nhà máy Kumamoto của TSMC tại Nhật Bản sẽ tổ chức lễ khai trương. TSMC cũng thông báo sẽ xây dựng nhà máy thứ hai tại Nhật Bản, nâng tổng vốn đầu tư lên hơn 20 tỷ USD.

Ngày 14 tháng 2 năm 2024 tại Thành phố Kikuchi, Tỉnh Kumamoto, toàn cảnh nhà máy mới xây của Công ty Sản xuất Chất bán dẫn Tiên tiến Nhật Bản (JASM), một công ty con của gã khổng lồ chip Đài Loan TSMC (TSMC). (Philip Fong/AFP qua Getty Images)

TSMC tuyên bố rằng Nhật Bản có văn hóa làm việc chăm chỉ và một chính phủ dễ giải quyết cũng như cung cấp các khoản trợ cấp hào phóng, vì vậy đây rất phù hợp với TSMC.

Ngoài TSMC, Rapidus, một xưởng sản xuất chip được chính phủ Nhật Bản hỗ trợ, cũng có kế hoạch sản xuất hàng loạt chip ở Hokkaido bắt đầu từ năm 2027. Powerchip Electronics của Đài Loan cũng đang tìm kiếm sự trợ cấp của chính phủ để xây dựng một xưởng đúc trị giá 5,4 tỷ USD tại Nhật Bản.

Ngoài ra, một công ty thiết kế ASIC khác là Creative Electronics (GUC) cũng có ý định tăng cường hoạt động kinh doanh tại Nhật Bản. MA-tek, công ty có TSMC là khách hàng lớn nhất và cung cấp dịch vụ thử nghiệm và phân tích vật liệu bán dẫn, đã mở một phòng thí nghiệm mới ở Kyushu vào cuối năm ngoái. Finesse Tech, một nhà cung cấp thiết bị bán dẫn lớn khác của TSMC, đang thành lập một nhà máy tại Nhật Bản.

Các nguồn tin cũng cho biết nhà cung cấp Marketech của TSMC cũng đang mở rộng tại Nhật Bản. Công ty từ chối bình luận.

Takamoto Suzuki, người đứng đầu bộ phận nghiên cứu kinh tế Trung Quốc của Marubeni, cho biết: "Xu hướng này sẽ tiếp tục trong tương lai gần như một phần của quá trình tách rời".

Tuy nhiên, Suzuki Takamoto cảnh báo Nhật Bản có thể không có đủ tài năng trẻ để đáp ứng nhu cầu. Mặc dù chính phủ và các trường đại học Nhật Bản tích cực khuyến khích sinh viên đầu tư vào lĩnh vực này nhưng số lượng nhân viên trong các ngành liên quan đến chip của Nhật Bản đã giảm khoảng 1/5 trong khoảng 20 năm qua.

(Bài viết này đề cập đến các báo cáo có liên quan từ Reuters)

Người phụ trách biên tập: Li Muen#