Điều 23 của Hong Kong có hiệu lực, Blinken đáp trả, công ty nước ngoài lập phương án dự phòng

tin tưc hăng ngay
vị trí của bạn:Trung tâm Tin tức > văn hoá > Điều 23 của Hong Kong có hiệu lực, Blinken đáp trả, công ty nước ngoài lập phương án dự phòng
Điều 23 của Hong Kong có hiệu lực, Blinken đáp trả, công ty nước ngoài lập phương án dự phòng
ngày phát hành:2024-04-15 23:43    Số lần nhấp chuột:186
{1[The Epoch Times, ngày 23 tháng 3 năm 2024] (Báo cáo toàn diện của phóng viên Xia Yu của Epoch Times) Chính phủ Hồng Kông đã vội vàng thông qua luật Điều 23, gây ra làn sóng chỉ trích rộng rãi trên toàn thế giới. Điều 23 có hiệu lực vào thứ Bảy (22/3). Ngoại trưởng Hoa Kỳ Blinken đã đưa ra tuyên bố nói rằng Điều 23 sẽ làm tổn hại thêm đến các quyền và tự do của người dân Hồng Kông và sẽ có tác động rộng rãi đến các công dân và công ty của Hồng Kông và Mỹ. hoạt động ở Hồng Kông.

Vài ngày trước, Hội đồng Lập pháp thân Bắc Kinh của Hồng Kông đã nhanh chóng thông qua luật Điều 23. Giám đốc điều hành Hồng Kông Li Jiachao đã ký vào tối thứ Sáu. Điều 23 có hiệu lực vào lúc nửa đêm và được công bố trên trang web của chính phủ.

Vào tối thứ Sáu theo giờ miền Đông, Ngoại trưởng Hoa Kỳ Blinken đã đưa ra tuyên bố nói rằng Hoa Kỳ quan ngại sâu sắc về việc chính quyền Hồng Kông ban hành luật an ninh quốc gia theo Điều 23 của Luật Cơ bản. Luật này sẽ có tác động sâu rộng đối với người dân Hồng Kông, cũng như các công dân và công ty Hoa Kỳ hoạt động tại Hồng Kông, đồng thời có khả năng làm suy yếu hơn nữa các quyền và tự do của người dân Hồng Kông.

Blinken: Điều 23 gây tổn hại đến danh tiếng của Hong Kong

Blinken đề cập rằng 23 điều luật bao gồm các điều khoản mơ hồ về "dụ dỗ", "bí mật nhà nước" và sự tương tác với các thực thể nước ngoài có thể được sử dụng để kiềm chế bất đồng chính kiến.

"Chúng tôi chia sẻ mối lo ngại của các quốc gia khác rằng chính quyền Hồng Kông có thể tìm cách áp dụng luật mới ngoài lãnh thổ trong cuộc đàn áp xuyên quốc gia đang diễn ra của họ và lên án hành động của họ nhằm đe dọa, quấy rối và hạn chế quyền tự do ngôn luận của công dân và cư dân Mỹ," anh ấy nói.

Blinken nói: "Việc thực thi luật mới và các điều khoản không rõ ràng của luật này có thể vi phạm thêm cam kết quốc tế của Trung Quốc (Đảng Cộng sản Trung Quốc) trong việc duy trì mức độ tự trị cao của Hồng Kông, làm suy yếu khuôn khổ 'một quốc gia, hai chế độ' và gây tổn hại đến hình ảnh của Hồng Kông." danh tiếng là trung tâm kinh doanh quốc tế."

Tuyên bố kết thúc bằng việc tái cam kết rằng Hoa Kỳ cam kết kiên quyết bảo vệ nhân quyền và các giá trị dân chủ trên toàn thế giới, đồng thời sẽ tiếp tục sát cánh cùng các đối tác quốc tế và người dân Hồng Kông.

Australia và Đài Loan kêu gọi công dân thận trọng khi tới Hong Kong

Sau cuộc họp ở Adelaide vào thứ Sáu, Úc và Vương quốc Anh đã chỉ trích ĐCSTQ vì đã thông qua Điều 23 ở Hồng Kông nhằm làm xói mòn thêm các quyền tự do và quyền lợi của Hồng Kông. Hai nước quan ngại sâu sắc về sự xói mòn liên tục có hệ thống đối với quyền tự trị, tự do và các quyền của Hồng Kông cũng như tác động của luật Điều 23 mới được thông qua đối với Hồng Kông.

Úc và Đài Loan đã cập nhật lời khuyên khi đi du lịch đến Hồng Kông, kêu gọi người dân thận trọng.

Chính phủ Úc tuyên bố: "Bạn có thể vô tình vi phạm pháp luật và bị giam giữ mà không bị buộc tội cũng như bị từ chối tiếp cận luật sư."

Giám đốc An ninh Quốc gia Đài Loan Tsai Ming-yan hôm thứ Năm đã nhắc nhở người Đài Loan rằng nếu muốn đến Hồng Kông, họ nên chú ý đến thiết bị liên lạc của mình khi nhập cảnh và rời khỏi đất nước. bị kiểm tra an ninh, điều này có thể dẫn đến sự buộc tội không chính đáng.

Công ty nước ngoài cập nhật phương án dự phòng và không loại trừ khả năng rời Hong Kong

Điều luật theo Điều 23, bao gồm tội phản quốc, gián điệp và can thiệp từ bên ngoài, đã thu hút sự chú ý đặc biệt của các nhà ngoại giao và doanh nghiệp. Họ lo ngại rằng luật mới có thể làm suy yếu thêm sức hấp dẫn của Hồng Kông với tư cách là một trung tâm tài chính quốc tế.

Đại chiến Đỏ & Đen

Reuters đưa tin rằng một số nhà tư vấn và quỹ phòng hộ đã cập nhật kế hoạch dự phòng của họ và tìm kiếm lời khuyên pháp lý để giải quyết rủi ro chính trị này. Một nhà tư vấn doanh nghiệp quốc tế với nhiều thập kỷ kinh nghiệm bảo mật dữ liệu cho biết một số công ty hiện đang đối xử với Hồng Kông giống như Trung Quốc đại lục và chặn thông tin về các bộ phận khác của công ty từ các nhóm Hồng Kông do lo ngại về bảo mật dữ liệu.

Một giám đốc điều hành khác cho biết quỹ phòng hộ của ông đang tìm kiếm lời khuyên pháp lý về cách đối phó với các cơ quan quản lý và các quan chức chính phủ khác vì các quy định về bí mật nhà nước.

"Điều này bắt nguồn từ sự thiếu tin tưởng vào chính phủ Hồng Kông, vốn phải chịu trách nhiệm trước Trung Quốc (Đảng Cộng sản Trung Quốc)." Một giám đốc điều hành nước ngoài tham gia cuộc họp gần đây với các quan chức cấp cao của Hồng Kông cho biết.

Đại chiến Đỏ & Đen

Ba giám đốc điều hành từ chối nêu tên do tính nhạy cảm của các vấn đề bảo mật.

Các doanh nhân được Reuters phỏng vấn cho biết luật này có thể làm suy yếu vai trò quốc tế của Hồng Kông vì nơi này gần gũi hơn với hệ thống an ninh quốc gia chặt chẽ hơn của lãnh đạo Đảng Cộng sản Trung Quốc Tập Cận Bình.

Một điều tra viên của công ty đã làm việc ở Hồng Kông khoảng 20 năm cho biết rằng công việc không còn khả thi có thể bao gồm việc điều tra các vụ gian lận hoặc các vụ thẩm định vì những cuộc điều tra này thường xem xét kỹ lưỡng các tài sản và công ty.

Ba giám đốc điều hành phụ trách thẩm định cho biết những rủi ro tiềm ẩn này đã thúc đẩy sự hợp nhất trong ngành, khiến một số giám đốc điều hành rời khỏi Hồng Kông.

Dữ liệu chính thức cho thấy đến nay có khoảng 291 người bị bắt vì vi phạm an ninh quốc gia, trong đó 174 người và 5 công ty đã bị buộc tội.

Người Hồng Kông ở nước ngoài dự kiến ​​tổ chức biểu tình ở Anh, Đài Loan, Canada và Nhật Bản vào thứ Bảy.

Người phụ trách biên tập: Ye Ziwei#