Chủ tịch Hiệp hội người Hong Kong ở Đức: Điều 23 giống như lời nguyền đối với cư dân Hong Kong ở nước ngoài

tin tưc hăng ngay
vị trí của bạn:Trung tâm Tin tức > chuyên mục Hồng Kông > Chủ tịch Hiệp hội người Hong Kong ở Đức: Điều 23 giống như lời nguyền đối với cư dân Hong Kong ở nước ngoài
Chủ tịch Hiệp hội người Hong Kong ở Đức: Điều 23 giống như lời nguyền đối với cư dân Hong Kong ở nước ngoài
ngày phát hành:2023-12-03 01:59    Số lần nhấp chuột:107

[The Epoch Times, ngày 29 tháng 3 năm 2024] (Phóng viên Huang Qin của Epoch Times đưa tin tại Đức) Hội đồng Lập pháp Hồng Kông đã nhanh chóng thông qua "Dự luật Duy trì An ninh Quốc gia" (tức là Điều 23 của Luật Cơ bản Hồng Kông) vào ngày 19 tháng 3 và chính thức có hiệu lực vào ngày 23. Nhiều quốc gia và khu vực, bao gồm Vương quốc Anh, Úc, Hoa Kỳ và Đài Loan, đã đưa ra cảnh báo cho công dân của họ về những rủi ro khi vào Hồng Kông. Liên minh Châu Âu cũng lo lắng về việc các quyền tự do cơ bản sẽ bị xói mòn hơn nữa.

Máy siêu tráicây

Aiessa Andresen, Chủ tịch Hiệp hội Người Hồng Kông tại Đức, cho biết trong một cuộc phỏng vấn với phóng viên này rằng đạo luật 23 điều của Hồng Kông là điểm cuối của con đường phá hủy nền tảng dân chủ và tự do của Hồng Kông sau An ninh Quốc gia Pháp luật. . Đối với người Hồng Kông sống ở nước ngoài, đặc biệt là những người có thành viên gia đình ở Hồng Kông, luật Điều 23 vô hình áp đặt lên họ, giống như một lời nguyền. Bà kêu gọi giới chính trị, kinh doanh và xã hội Đức hãy chú ý, tin rằng sẽ không khó để những người Đức từng trải qua lịch sử chủ nghĩa cộng sản Đông Đức hiểu được điều này.

Điều 23 Luật Cơ bản được diễn đạt mơ hồ và người dân Hong Kong đang sống trong hoảng loạn

Bà Andreasen tin rằng “cách diễn đạt mơ hồ của Điều 23 của Luật Cơ bản gây khó khăn cho việc xác định phạm vi quan điểm và lời nói cá nhân, thậm chí có thể khiến các biểu hiện hợp pháp hoặc việc sưu tầm sách báo trở thành bất hợp pháp.” Về cơ bản, Bất cứ ai sống ở Hồng Kông đều phải tự kiểm tra trước mọi hành động của mình. Loại đau đớn và khổ sở khi sống trong sợ hãi này không phải là điều khó khăn đối với những người Đức đã từng trải qua sự đàn áp của cộng sản Đông Đức.”

"Điều luật theo Điều 23 của Hồng Kông là bước cuối cùng trong việc phá hủy nền tảng của dân chủ và tự do ở Hồng Kông sau Luật An ninh Quốc gia." Bà Andreessen nhấn mạnh rằng bà tin rằng Điều 23 của "Luật cơ bản" đặc biệt có hại cho cư dân Hồng Kông ở nước ngoài gây ra mối đe dọa lớn "Lời nói và hành động của họ ở nước ngoài hoặc ở các khu vực khác không chỉ gây rủi ro mà còn có thể liên lụy đến người thân và bạn bè của họ ở Hồng Kông."

Bà lấy Đức làm ví dụ: "Trên thực tế, kể từ khi Luật An ninh Quốc gia có hiệu lực, số lượng người tham gia các hoạt động liên quan đến phong trào chống dẫn độ của chúng tôi ở Đức đã giảm mạnh và người dân Hồng Kông rõ ràng đã im lặng." ở Đức Một mặt, Chúng tôi hiểu sự cần thiết của việc tự kiểm duyệt; mặt khác, tiếng nói của chúng tôi ngày càng trở nên yếu ớt hơn. Hiệu ứng ớn lạnh do luật Điều 23 gây ra đã có tác động ớn lạnh đối với Hồng Kông. những người sống ở Hồng Kông và nước ngoài cũng như bất kỳ ai có liên quan đến Hồng Kông đều bị ảnh hưởng trực tiếp và ngay lập tức"

.

Bà Andreasen nói: "Đối với người Hồng Kông sống ở nước ngoài, đặc biệt là những người có thành viên gia đình ở Hồng Kông, luật này vô hình chung áp đặt lên họ, giống như một lời nguyền."

Hong Kong mất hết lợi thế và sức cạnh tranh trước đây

Theo báo cáo của Neue Züricher Zeitung trước khi Điều 23 được thông qua, các chủ ngân hàng Hồng Kông đang lo lắng về Luật An ninh Quốc gia mới. Trong những tuần tới, chính phủ Hồng Kông có kế hoạch thông qua một đạo luật có lời lẽ mơ hồ (Điều 23 của Luật Cơ bản) để trấn áp hành vi rò rỉ bí mật nhà nước, kích động bất ổn và can thiệp của nước ngoài. Các chủ ngân hàng và nhà phân tích đã bị sốc. Ở Hồng Kông, ngành tài chính lo sợ trước luật an ninh quốc gia mới. Dữ liệu ngân hàng ở Hồng Kông sẽ sớm phải đối mặt với sự đối xử tương tự như ở Trung Quốc.

Máy siêu tráicây

Bà Andreasen nói: "Lý do khiến Hồng Kông trở thành trung tâm tài chính thế giới trong quá khứ là vì thành phố này có thể chế tốt, bao gồm nhà nước pháp quyền, môi trường chính trị ổn định, thị trường mở và thương mại tự do, cũng như Cô bày tỏ lo ngại về tình hình hiện tại mà Hồng Kông phải đối mặt, “Trong những năm gần đây, Hồng Kông đã trải qua tình trạng hỗn loạn chính trị, tính minh bạch pháp lý và tự do báo chí suy giảm nhanh chóng, các quyền tự do và quyền của công dân bị tước đoạt một cách tàn nhẫn, dẫn đến tình trạng một số lượng lớn các công ty, tổ chức và nhân tài chọn rời khỏi Hồng Kông vào thời điểm này, Việc thúc đẩy Điều 23 sẽ chỉ đẩy nhanh hơn nữa dòng vốn chảy ra khỏi doanh nghiệp, nhân tài và vốn, đồng thời Hồng Kông đã mất đi mọi lợi thế và khả năng cạnh tranh trước đây.”

Phương Tây chỉ trích mạnh mẽ Điều 23 Luật Cơ bản của Hong Kong

Theo báo cáo "Tagesschau" của Đức, thông qua luật an ninh quốc gia mới (Điều 23 của "Luật cơ bản"), giới lãnh đạo Hồng Kông trung thành với Bắc Kinh hy vọng sẽ có thêm hành động chống lại các thành viên phe đối lập vốn bị chỉ trích mạnh mẽ bởi phương Tây. Sau khi "Luật An ninh Quốc gia" mới của Hồng Kông (Điều 23 của Luật Cơ bản) được thông qua, các tổ chức quốc tế, các nước phương Tây và các nhà hoạt động nhân quyền đã chỉ trích nó.

Ví dụ: EU tin rằng nhân quyền ở Hồng Kông đang bị đe dọa, nhưng Hồng Kông với tư cách là một thị trường thương mại cũng bị đe dọa. Người đứng đầu chính sách đối ngoại của EU Josep Borrell bày tỏ mối quan ngại đặc biệt về tác động tiềm tàng của luật này đối với các quyền và tự do của người dân tại Đặc khu hành chính Trung Quốc. Sau khi Hội đồng Lập pháp thân Bắc Kinh của Hồng Kông thông qua luật gây tranh cãi, Borrell nói trong một tuyên bố rằng nó có thể “làm trầm trọng thêm sự xói mòn của các quyền tự do cơ bản và đa nguyên chính trị”.

Luật này cũng có thể "ảnh hưởng nghiêm trọng" đến công việc của các đại diện Liên minh Châu Âu và tổng lãnh sự quán của các nước Liên minh Châu Âu tại Hồng Kông, cũng như tác động đến các công dân, tổ chức và công ty Châu Âu tại đô thị Châu Á. Người đứng đầu chính sách đối ngoại của EU, Borrell cho biết: “Nó cũng đặt ra câu hỏi về sức hấp dẫn lâu dài của Hồng Kông với tư cách là một trung tâm kinh tế quốc tế”. ◇

Biên tập viên: Gao Jing#