Phỏng vấn độc quyền với Charles Cha: Chứng kiến ​​sự định hình văn hóa Hồng Kông của ICAC

tin tưc hăng ngay
vị trí của bạn:Trung tâm Tin tức > văn hoá > Phỏng vấn độc quyền với Charles Cha: Chứng kiến ​​sự định hình văn hóa Hồng Kông của ICAC
Phỏng vấn độc quyền với Charles Cha: Chứng kiến ​​sự định hình văn hóa Hồng Kông của ICAC
ngày phát hành:2024-03-20 07:23    Số lần nhấp chuột:119

[Epoch Times ngày 14 tháng 3 năm 2024] (cuộc phỏng vấn của phóng viên Lin Zhe của Epoch Times tại Hồng Kông) “Tôi đã phục vụ tại ICAC được 29 năm và tôi không hề hối hận khi được tham gia vào việc này. im lặng cách mạng và góp phần xây dựng một Hồng Kông trong sạch.”

"Thống đốc lúc bấy giờ là ngài MacLehose đã quyết tâm thành lập Ủy ban độc lập chống tham nhũng, đây là một chính sách rất tốt. Nếu Hồng Kông không giải quyết vấn đề tham nhũng thì Hồng Kông chắc chắn sẽ không có được sự thịnh vượng sau này."

Cựu Giám đốc Điều tra của Bộ phận Thực thi của Ủy ban Độc lập Chống Tham nhũng (ICAC) và luật sư Cha Xiwo đã trả lời phỏng vấn độc quyền với The Epoch Times, nhớ lại ý định và kinh nghiệm ban đầu của ông khi gia nhập ICAC. Với 29 năm kinh nghiệm làm việc, ông đã chứng kiến ​​ICAC đã tác động sâu sắc đến xã hội Hong Kong như thế nào, từ nạn tham nhũng đến thành phố trong sạch toàn cầu, đồng thời chứng kiến ​​quá trình người dân Hong Kong trau dồi giá trị theo đuổi công lý trong tâm hồn mình.

Xã hội Hồng Kông đã trải qua những thay đổi lớn trong những năm gần đây. Cha Xiwo nhấn mạnh rằng sự thành công của ICAC cần có sự hợp tác của toàn xã hội. "Nếu chúng ta tiếp tục tiến lên, tôi tin rằng xã hội cần sự công bằng và chính đáng. Tôi không'. không thấy lý do gì cả." Sẽ quay lại."

Cha Xi I từng là Giám đốc Điều tra của Ban Thực thi Chống Tham nhũng Độc lập Hồng Kông trước đây. Tôi cũng là thành viên của Đảng Dân sự Hồng Kông không còn tồn tại. Tôi hiện đang là luật sư hành nghề. Cha Xiwo là chú của Cha Liangyong (Jin Yong), tiểu thuyết gia nổi tiếng Hồng Kông và là anh họ của Zhang Xiaoxian, tiểu thuyết gia nổi tiếng Hồng Kông.

Cha Xiwo, cựu Giám đốc Điều tra của Ban Thực thi của Ủy ban Độc lập Chống Tham nhũng (ICAC) và luật sư. (Lưu Quân Tuyên/The Epoch Times) Được Ngài Keda khuyến khích: Tham gia một cuộc cách mạng thầm lặng

"Hồi nhỏ, nhà tôi rất nghèo, tôi còn đi bán hàng rong và phải trả tiền đen để bán đồ ngoài đường. Vì vậy, tôi nhận thức rất rõ rằng tham nhũng gây ra nhiều bất công xã hội. Tôi thực sự." hồi đó muốn tham gia Ủy ban Độc lập Chống Tham nhũng "

Zha Xi kể lại rằng Ủy viên đầu tiên của ICAC, Ngài Kitta, thường nói: "Bạn đến đây không phải để làm việc, bạn đến đây để tham gia vào một cuộc cách mạng thầm lặng. Chúng tôi muốn đảo ngược tình trạng tham nhũng ở Hồng Kông và đưa nó đã kết thúc." Hồng Kông trở thành một thành phố sạch sẽ."

Câu nói này cũng khiến tôi cảm động. Năm 1976, Cha Xiwo thực hiện lý tưởng của mình và gia nhập Ủy ban Độc lập Chống Tham nhũng.

Từ những năm 1960 đến những năm 1970, nạn tham nhũng ở Hồng Kông đã ảnh hưởng nghiêm trọng đến sinh kế của người dân và người dân phải trả tiền để làm những việc liên quan đến các cơ quan chính phủ. Ngoài tình trạng tham nhũng nghiêm trọng của những cảnh sát như Lei Huhu và những người khác trong các bộ phim và chương trình truyền hình, ngay cả xe cứu thương cũng phải xin tiền trà trước khi đưa bệnh nhân đến bệnh viện, và lính cứu hỏa phải thu tiền trước khi bật vòi và dập tắt. nước để dập lửa.

Vụ Gerber sau đó đã gây ra phản ứng mạnh mẽ từ người dân Hồng Kông. Gerber là một sĩ quan cảnh sát thuộc địa cấp cao của Anh và là một tội phạm tham nhũng. Ông từng giữ chức vụ giám đốc nước ngoài của Lực lượng Cảnh sát Hồng Kông. Ông đã trốn sang Vương quốc Anh thành công vào tháng 6 năm 1973 trong nỗ lực trốn tránh cuộc điều tra nội bộ của cảnh sát về cáo buộc của ông. tham nhũng và hối lộ.

"Khi còn học đại học, tôi cũng tham gia phong trào 'Chống tham nhũng, bắt giữ Gerber.' Có rất nhiều người biểu tình ở Công viên Victoria."

Vụ việc đã khiến Thống đốc Hồng Kông lúc bấy giờ là MacLehose thành lập Ủy ban Độc lập Chống Tham nhũng vào năm 1974. Ủy ban này đã dẫn độ thành công Gerber về Hồng Kông để xét xử và kết án ông ta bốn năm tù. Từ đó trở đi, Ủy ban Độc lập Chống Tham nhũng. thanh trừng thành công Hồng Kông từ những năm 1960 đến những năm 1970. Vấn đề tham nhũng tràn lan. Cho đến những năm 1980 và 1990, nền công vụ của Hồng Kông đã nổi tiếng quốc tế về sự trong sạch và hiệu quả, và ICAC đã nhận được rất nhiều tín nhiệm về điều đó.

Vào ngày 25 tháng 2 năm 1975, Gerber bị kết tội hai tội âm mưu tham nhũng và nhận hối lộ, và ngay lập tức bị đuổi khỏi tòa án. (Hình ảnh trên mạng) Đã từng có một cuộc chiến một chọi một, ngay cả những ông lớn trong thế giới ngầm cũng phải khiếp sợ trước âm thanh của ICAC.

Đối với một tác phẩm lấy bối cảnh ở Hong Kong những năm 1970, ICAC thường đóng vai trò không thể thiếu, đặc biệt là những cảnh xung đột với cảnh sát rất ấn tượng.

Khi xem những tác phẩm điện ảnh và truyền hình này, tôi cũng sẽ có cảm giác tương tự. Một số nhân vật rất giống với trải nghiệm của tôi hồi đó. Nhiều năm trước, đạo diễn Hồng Kông Ti Lung đã làm một bộ phim về ICAC. Nhân vật chính là trưởng nhóm điều tra của Ban điều hành ICAC, được mô phỏng theo công tác chống tham nhũng của Cha Sik-wo hồi đó. Ti Lung từng hỏi ý kiến ​​Cha Xiwo để tìm ra cách nhân vật này tiến hành cuộc điều tra tại ICAC.

Zha Xiwo mỉm cười và nói rằng anh ấy không hề bị các phần tử tham nhũng đe dọa hay hăm dọa và sẽ không sợ hãi. Nhưng những ngày đầu đi làm, Cha cảm thấy rất áp lực vì tình trạng tham nhũng ở Hong Kong nghiêm trọng đến mức họ cần phải giải quyết về mọi mặt.

Nhờ làm việc chăm chỉ, ICAC đã tạo dựng được uy tín của mình ở Hồng Kông. “Hồi đó, khi chúng ta nhắc đến bốn chữ ICAC, các phần tử tham nhũng lập tức sợ hãi và run rẩy. Có lần tôi đi bắt một nhóm người trong thế giới ngầm dùng bọn cho vay nặng lãi để thu tiền phi pháp, còn tôi còn đưa một nhóm đồng nghiệp vượt biên. từ nơi thu tiền bất hợp pháp."

"Khi tôi ở một mình, tôi đột nhiên nhìn thấy năm hoặc sáu người cao có hình xăm. Tôi chỉ nói 'ICAC, đừng cử động', và tất cả họ đều đứng đó bất động; 'Hãy vùi mình vào tường.' Dựa vào tường và rất ngoan ngoãn hồi đó ICAC rất có uy tín, nói đến ICAC thì các phần tử tham nhũng trở nên sợ hãi.”

Trong bộ phim "Khi gió nổi lần nữa", được quay trong bối cảnh chống tham nhũng vào những năm 1970, Hứa Quán Văn đã giành giải "Nam diễn viên phụ xuất sắc nhất" tại Giải thưởng Điện ảnh Hồng Kông lần thứ 41 nhờ diễn xuất tinh tế trong vai diễn ủy viên chống tham nhũng. (Vẫn từ "Khi gió lại nổi") Một cuộc đấu súng gần như đã nổ ra tại Cảnh sát ICAC, và lệnh ân xá cho phép mọi người tự phục hồi.

Cha Xiwo kể rằng điều ấn tượng nhất xảy ra vào ngày 28 tháng 10 năm 1977. Vào ngày đó, một nhóm lớn cảnh sát đã biểu tình tại Trụ sở Cảnh sát Wan Chai và sau đó tấn công Ủy ban Độc lập Chống Tham nhũng.

"Họ tiến lên xông vào ICAC. Lúc đó họ rất lo lắng, đồng nghiệp của chúng tôi đã chặn cửa. Sau đó mọi người vào phòng súng để lấy súng, tức là trang bị súng. Có thể nói là như vậy họ sắp bùng nổ nhưng may mắn thay họ đã rút lui sau đó."

Sau khi cân nhắc kỹ lưỡng, Thống đốc MacLehose khi đó đã quyết định nhượng bộ và ban hành lệnh ân xá một phần vào ngày 5 tháng 11 năm 1977, tuyên bố rằng ngoại trừ những người đã bị thẩm vấn, truy nã và những người đang ở nước ngoài, bất kỳ người nào vào năm 1977 đều phạm tội Tham nhũng phạm tội trước ngày 1/1 sẽ không bị truy tố. "

Trung Quốc đại lục có “lãnh đạo”, Hong Kong bị gọi là “công chức”

Zha Xi cũng giới thiệu khái niệm thu hồi hàng hóa bị đánh cắp cho các quan chức của ĐCSTQ đại lục và cung cấp cho họ lời khuyên chống tham nhũng:

"Tôi nói với họ rằng nếu đại lục muốn chống tham nhũng, một trong những điều cần làm rõ là 'Công chức có phải là quan chức hay không?' là quan chức thì việc chống tham nhũng sẽ khó khăn cho bạn." . Thay đổi tư duy là quan trọng.”

"Có văn hóa lãnh đạo ở Trung Quốc. Ở Hồng Kông, tôi xin lỗi, chúng tôi không có văn hóa lãnh đạo. Tất cả chúng ta đều bình đẳng."

Zha Xiwo nói rằng rất khó để biết liệu những quan chức này có thay đổi hay không. Tuy nhiên, tình trạng tham nhũng ở Trung Quốc đại lục ngày nay đã được cải thiện so với hơn mười hay hai mươi năm trước, nhưng không rõ liệu sự cải thiện đó có đủ hay không. "Văn hóa trong sạch của Hồng Kông chắc chắn sẽ ảnh hưởng đến Trung Quốc đại lục. Khi hai nơi tiếp tục tương tác, họ sẽ dần dần hiểu được phương pháp quản lý và văn hóa của Hồng Kông, nhưng điều này sẽ mất thời gian vì hệ thống của đại lục khác với hệ thống của các nước dân chủ thông thường."

Thiết lập cơ chế xử lý tù nhân trốn sang Đài Loan

Ngoài tầm ảnh hưởng đối với Trung Quốc đại lục, Cha Xiwo còn rất quan tâm đến việc xây dựng một chính phủ trong sạch ở Đài Loan. Ông cũng là một trong những người đầu tiên mang kinh nghiệm chống tham nhũng của Hồng Kông đến Đài Loan và giúp Đài Loan thành lập. một hệ thống chính phủ trong sạch.

Ngay từ thời chính phủ Hồng Kông thuộc Anh, Vương quốc Anh không công nhận Đài Loan nên lúc đó không có liên hệ chính thức chính thức giữa Hồng Kông và Đài Loan, nhưng có nhiều liên hệ riêng tư. Khi đó, một tù nhân ở Hong Kong đã trốn sang Đài Loan. Ủy ban Chống tham nhũng Độc lập Hong Kong hy vọng thiết lập mối quan hệ hỗ trợ lẫn nhau với Đài Loan. Tuy nhiên, không có kênh chính thức nào nên các quan chức ICAC đã bí mật đến thăm Đài Loan.

Nhờ nỗ lực của Cha Xi và những người khác, Ủy ban chống tham nhũng độc lập Hồng Kông và Cục điều tra Đài Loan, cơ quan chịu trách nhiệm điều tra tham nhũng, đã bắt đầu hỗ trợ lẫn nhau. Từ đó trở đi, tôi thành lập Nó trở thành cầu nối giữa Hồng Kông và Đài Loan, mọi người giúp đỡ lẫn nhau vì mục tiêu của chúng tôi là đối phó với tội phạm”.

Đài Loan thông qua ý kiến ​​và thành lập cơ quan chuyên trách chống tham nhũng

Khi Mã Anh Cửu giữ chức Bộ trưởng Bộ Tư pháp Đài Loan, Mã Anh Cửu và Cha Xiwo đã thảo luận về việc xây dựng một chính phủ trong sạch ở Đài Loan. Sau khi Mã Anh Cửu trở thành tổng thống Đài Loan, Zha Xiwo từng là cố vấn cho Wang Jianxuan, Giám đốc Viện Giám sát, đồng thời cũng là cố vấn cho Bộ trưởng Tư pháp Vương Thanh Phong. Trong thời gian làm cố vấn, Cha Xiwo đã từ chức tại ICAC và thường tự chi trả chi phí đến Đài Loan để thuyết trình về tính liêm chính.

Năm 2008, Cha Xi-wo đề nghị Đài Loan nên thành lập một cơ quan chống tham nhũng độc lập như Hồng Kông và nên xem xét việc báo cáo trực tiếp lên tổng thống. “Nhưng thật tiếc là Đài Loan sau đó đã chấp nhận một nửa ý kiến ​​của tôi và chuyển Phòng Chống tham nhũng từ Cục Điều tra sang thành lập cơ quan chuyên trách chống tham nhũng. Điều này hơi khác so với đề xuất ban đầu của tôi vì ở đó cũng có một bộ phận hành chính.” phía trên Cục Điều tra. Bệnh viện không đủ mạnh và tôi hy vọng họ sẽ sửa đổi lại trong tương lai.”

Vào ngày 20 tháng 7 năm 2011, Ủy ban Độc lập Chống Tham nhũng của Đài Loan được chính thức thành lập. Ý tưởng thành lập dựa trên Ủy ban Độc lập Chống Tham nhũng của Hồng Kông. Ủy ban chống tham nhũng độc lập Hồng Kông chịu trách nhiệm trực tiếp trước Giám đốc điều hành Đặc khu hành chính Hồng Kông, nhưng Ủy ban chống tham nhũng độc lập Đài Loan là cơ quan thực thi pháp luật trực thuộc Bộ Tư pháp nên thế giới bên ngoài lo ngại về sự can thiệp chính trị.

Điều đáng nói là dù ở Đài Loan hay Trung Quốc đại lục, Chaxi chỉ tính phí tư vấn danh nghĩa là 1 Đài tệ hoặc 1 Nhân dân tệ trong một năm. Các quan chức hai bên eo biển Đài Loan rất biết ơn Cha Xiwo vì sự đóng góp quên mình của ông.

Pocker

Đáp lại điều này, tôi cười nhẹ và nói: "Tôi không cần nổi tiếng hay có tiền. Bạn hãy để tôi giúp bạn. Tôi cảm thấy đó là vinh dự lớn nhất trong cuộc đời tôi. Tôi, Đài Loan và Bắc Kinh." (quan chức) cả hai Điều đó có nghĩa là, nếu tôi có thể giúp thành lập một chính phủ trong sạch ở đất nước chúng ta trong đời mình thì điều đó sẽ thực sự có giá trị và ý nghĩa.”

Pocker

Mặc dù tôi đã từ chức khỏi ICAC từ lâu nhưng tôi vẫn hy vọng rằng kinh nghiệm thành công trong việc xây dựng chính phủ trong sạch ở Hồng Kông trước đây có thể được tiếp tục trên khắp eo biển Đài Loan và thậm chí trên toàn thế giới. @◇

Người biên tập phụ trách: Chen Minqi#