Chính phủ Hồng Kông thông qua Điều 23, điều này sẽ ảnh hưởng nặng nề đến nền kinh tế và tài chính Hồng Kông

tin tưc hăng ngay
vị trí của bạn:Trung tâm Tin tức > văn hoá > Chính phủ Hồng Kông thông qua Điều 23, điều này sẽ ảnh hưởng nặng nề đến nền kinh tế và tài chính Hồng Kông
Chính phủ Hồng Kông thông qua Điều 23, điều này sẽ ảnh hưởng nặng nề đến nền kinh tế và tài chính Hồng Kông
ngày phát hành:2024-04-22 16:31    Số lần nhấp chuột:152

[The Epoch Times, ngày 19 tháng 3 năm 2024] (Báo cáo toàn diện của phóng viên Zhang Ting của Epoch Times) Hội đồng Lập pháp Hồng Kông đã nhanh chóng thông qua luật Điều 23 vào thứ Ba (19 tháng 3), trong đó bao gồm luật về cái gọi là "gây nguy hiểm" " an ninh quốc gia. áp đặt các hình phạt nghiêm khắc đối với sự can thiệp của nước ngoài và hình sự hóa việc sở hữu hoặc tiết lộ bí mật nhà nước. Các nhà phê bình cho rằng luật này đe dọa thêm các quyền tự do của Hồng Kông và ảnh hưởng nặng nề đến nền kinh tế và tài chính của thành phố.

"Dự thảo về bảo đảm an ninh quốc gia" mới được thông qua (thường được gọi là dự thảo luật về Điều 23 của Luật cơ bản) quy định các tội phạm như phản quốc, phá hoại, nổi loạn, trộm cắp bí mật nhà nước, gián điệp, phá hoại và sự can thiệp của nước ngoài, v.v.. Sẽ bị phạt nặng, có thể lên tới tù chung thân. Các giám đốc điều hành nước ngoài cho rằng các biện pháp này có thể khiến Hồng Kông kém hấp dẫn hơn đối với các doanh nghiệp quốc tế. Luật sẽ có hiệu lực vào thứ Bảy (23/3).

Trong những năm gần đây, ĐCSTQ đã tiến hành cải cách toàn diện cơ quan lập pháp của Hồng Kông nhằm loại bỏ mọi phe đối lập, khiến quốc tế lên án việc ĐCSTQ phá hoại nền độc lập tư pháp của Hồng Kông.

Luật mới được Hội đồng Lập pháp Hồng Kông thông qua đã mở rộng ý nghĩa của an ninh quốc gia để bao gồm các vấn đề kinh tế, đồng thời mở rộng phạm vi của các tài liệu được coi là bí mật nhà nước, chẳng hạn như bí mật liên quan đến phát triển xã hội và công nghệ.

Bloomberg đưa tin rằng trước khi Điều 23 được thông qua, Thomas Kellogg, giám đốc điều hành của Trung tâm Luật Châu Á Georgetown, đã nói về tác động của luật này đối với nền kinh tế và tài chính của Hồng Kông.

"Nền tảng của nền kinh tế và thị trường tài chính là luồng thông tin tự do. Các điều khoản bí mật nhà nước mới có thể cản trở nghiêm trọng luồng tin tức và thông tin kinh tế và tài chính ở Hồng Kông."

Doanh nghiệp bị ảnh hưởng nặng nề nhất

Các học giả pháp lý và doanh nhân nói với CNN rằng các định nghĩa rộng rãi và các hình phạt khắc nghiệt trong luật mới có thể dẫn đến các cuộc trấn áp sâu hơn đối với xã hội dân sự và có thể đe dọa hoạt động trao đổi thông tin doanh nghiệp mạnh mẽ một thời của Hồng Kông, bao gồm cả lĩnh vực tài chính đáng tự hào của nước này.

Eric Lai, nhà nghiên cứu tại Trung tâm Luật Châu Á của Đại học Georgetown và là chuyên gia về hệ thống pháp luật Hồng Kông, cho biết: “Như một hệ quả tất yếu của luật an ninh chặt chẽ hơn, chính quyền Hồng Kông mong muốn tăng cường hơn nữa việc kiểm soát thông tin ở Hồng Kông. ”

Lai Yanhao dự đoán rằng "hiệu ứng ớn lạnh" đối với toàn bộ xã hội Hồng Kông sẽ ngày càng sâu sắc.

"Cộng đồng doanh nghiệp sẽ bị ảnh hưởng đặc biệt bởi các tội ác mới là 'đánh cắp bí mật nhà nước' và 'gián điệp'." Li Enhao nói thêm.

Mạt chược 2 người

Các nhà quan sát cho rằng cách diễn đạt của luật mới để lại một cách giải thích rộng rãi về định nghĩa bí mật nhà nước.

Định nghĩa này bao gồm từ “bí mật liên quan đến xây dựng quốc phòng” và “hoạt động ngoại giao” của ĐCSTQ cho đến bất kỳ “quyết định công việc lớn” nào và “phát triển kinh tế hoặc xã hội” ở Bắc Kinh và Hồng Kông.

Ho-Fung Hung, giáo sư xã hội học tại Đại học Johns Hopkins, nói rằng khi các vấn đề kinh tế và xã hội được coi là bí mật nhà nước, "điều đó có nghĩa là nó có thể bao gồm bất cứ điều gì."

“Vì những điều khoản này rất khắc nghiệt và không được xác định rõ ràng nên ngay cả những doanh nhân phi chính trị cũng có thể gặp rắc rối và đối mặt với nguy cơ bị đột kích văn phòng, các cá nhân bị giam giữ, bắt giữ hoặc cấm xuất cảnh, như trường hợp ở nhiều trường hợp ở Trung Quốc đại lục.”

"Điều này chắc chắn sẽ làm tăng thêm sự nghi ngờ, lo lắng và bất an của các doanh nhân nước ngoài tại Hồng Kông." Ông nói.

Sự độc đáo của Hồng Kông đang biến mất

Việc thông qua Điều 23 khiến Hồng Kông giống với Trung Quốc đại lục hơn. Ở Trung Quốc đại lục, luật an ninh quốc gia thường buộc các công ty trong và ngoài nước phải chịu những cuộc điều tra không rõ ràng. Năm ngoái, chính quyền Cộng sản Trung Quốc đã tiến hành các cuộc đột kích vào văn phòng của nhiều công ty Mỹ ở Trung Quốc, làm trầm trọng thêm sự bất an của các công ty nước ngoài.

Tạp chí Phố Wall đưa tin rằng Johannes Hack, chủ tịch Phòng Thương mại Đức tại Hồng Kông, cho biết: “Đối với các bên liên quan ở phương Tây, một trong những giá trị độc đáo của Hồng Kông ​​là sự cởi mở của thành phố. Chúng tôi tin rằng điều này cần phải tốt để cân bằng giữa sự cởi mở và mong muốn về an ninh.”

Trong những năm gần đây, niềm tin của các công ty và nhà quản lý nước ngoài tại Hồng Kông đã bị lung lay do tình trạng bất ổn xã hội, phong tỏa dịch bệnh nghiêm ngặt, tình trạng bất ổn kinh tế của Trung Quốc và các cuộc tấn công vào an ninh quốc gia. Hàng loạt công ty đa quốc gia đã rút khỏi Hong Kong, bố trí lại các giám đốc điều hành khu vực hoặc giảm hoạt động tại thành phố này, trong đó có một số công ty thu thập thông tin kinh doanh.

Một số lãnh đạo doanh nghiệp nước ngoài ở Hồng Kông cho biết luật mới củng cố mối lo ngại hiện có của họ về sức hấp dẫn của Hồng Kông với tư cách là một trung tâm tài chính toàn cầu và cản trở khả năng thu hút nhân tài toàn cầu của Hồng Kông.

He Youhan, chủ tịch Phòng Thương mại Đức, cho biết các công ty hy vọng thấy Hồng Kông duy trì được vị thế độc tôn của mình, bao gồm cả dòng vốn tự do và hệ thống tòa án thông luật.

"(Luật) gây khó khăn cho các cổ đông Đức của chúng tôi trong việc chứng minh rằng đây là Hồng Kông và khác với Trung Quốc đại lục." Ông nói.

Đây cũng là điều mà cựu nhà lập pháp ủng hộ dân chủ của Hồng Kông Emily Lau lo lắng. Tính độc đáo của Hồng Kông đang nhanh chóng biến mất.

"Chúng tôi khác với các khu vực khác ở Trung Quốc. Nhưng khoảng cách ngày càng thu hẹp lại, điều này thật đáng buồn." CNN dẫn lời Emily Liu.

Mạt chược 2 người

Năm 2019, sau khi các cuộc biểu tình dân chủ chống dẫn độ quy mô lớn nổ ra ở Hồng Kông, Đảng Cộng sản Trung Quốc đã thi hành "Luật An ninh Quốc gia Hồng Kông" vào ngày 30 tháng 6 năm 2020. Trong kỷ nguyên của Luật An ninh Quốc gia, các cuộc biểu tình và biểu tình dân chủ của người dân Hồng Kông đã đi vào lịch sử. Sự độc lập tư pháp và tự do báo chí của Hồng Kông đã bị phá hủy hoàn toàn. Một số lượng lớn các nhà hoạt động dân chủ đã bị bỏ tù, và hàng chục nghìn người dân đã chọn rời khỏi Hồng Kông.

Điều 23 hôm thứ Ba là phần bổ sung cho Luật An ninh Quốc gia Hồng Kông năm 2020.

Quốc tế lên án: Điều 23 giáng đòn nặng nề vào nhân quyền ở Hong Kong

Sarah Brooks, giám đốc nhóm các vấn đề về Trung Quốc của Tổ chức Ân xá Quốc tế, cho biết Điều 23 “gây ra một đòn tàn khốc khác đối với nhân quyền ở thành phố này”.

"Đây là khoảnh khắc đau buồn đối với người dân Hồng Kông. "

"Human Rights Watch" cho biết, "Luật an ninh mới này sẽ đưa Hồng Kông vào một kỷ nguyên độc tài mới. Giờ đây, ngay cả việc sở hữu một cuốn sách chỉ trích chính phủ Trung Quốc (Đảng Cộng sản Trung Quốc) cũng có thể vi phạm an ninh quốc gia và có nghĩa là Anh ta sẽ ngồi tù vài năm ở Hồng Kông."

78 nghị sĩ quốc tế liên đảng và các nhân vật của công chúng đã đưa ra tuyên bố chung hôm thứ Ba lên án việc chính phủ Hồng Kông thông qua "Dự luật duy trì an ninh quốc gia", Điều 23 của Luật cơ bản.

Các bên ký kết kêu gọi chính phủ tất cả các quốc gia đoàn kết để phản đối "sự vi phạm trắng trợn Luật cơ bản của Hồng Kông, Tuyên bố chung Trung-Anh và luật nhân quyền quốc tế".

"Hong Kong Watch" kêu gọi chính phủ của tất cả các quốc gia thực hiện các chính sách hỗ trợ người Hong Kong và người Hong Kong ở nước ngoài, đồng thời nêu tên và buộc các quan chức liên quan phải chịu trách nhiệm.

Lord Patten, nhà tài trợ của "Hong Kong Watch" và cựu thống đốc Hồng Kông, nói: "Điều này đã đóng thêm một chiếc đinh lớn nữa vào quan tài về nhân quyền và pháp quyền ở Hồng Kông, đồng thời vi phạm thêm Thỏa thuận chung Trung-Anh Tuyên bố. Đó là một hành động đáng xấu hổ. Tại sao? Tin vào bất cứ điều gì mà chế độ toàn trị của Tập Cận Bình hứa hẹn? Các chính phủ và Quốc hội trên khắp thế giới cũng sẽ chú ý đến.”

Thượng nghị sĩ Hoa Kỳ Marco Rubio cho biết: “Đảng Cộng sản Trung Quốc đang dùng mọi cách để phá hoại quyền tự trị và dân chủ của Hồng Kông. Bắc Kinh tiếp tục vi phạm các quyền tự do cơ bản của người dân Hồng Kông. Cộng đồng quốc tế phải đoàn kết lên án những hành động này và đấu tranh cho những hành động này. công lý và trách nhiệm giải trình.”

Liên minh giữa các nghị viện về Trung Quốc (IPAC) đã ra tuyên bố nói rằng nội dung của Điều 23 thật đáng ngạc nhiên vì về cơ bản nó cho phép chính phủ đàn áp và tạo ra hiệu ứng ớn lạnh.

Tuyên bố cho rằng Hồng Kông hiện đã trở thành một trong những nơi nguy hiểm nhất thế giới và kêu gọi chính phủ tất cả các nước công khai thừa nhận tác động quan trọng của luật Điều 23 đối với các tương tác với phương Tây và Hồng Kông. Nó cũng thể hiện sự suy thoái thảm khốc hơn nữa đối với các quyền tự do vốn đã bị mất đi của Hồng Kông và về cơ bản nó làm thay đổi môi trường kinh doanh.

Điều 23 có thể làm trầm trọng thêm mối quan hệ vốn đã căng thẳng giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc. Tháng trước, chính phủ Hoa Kỳ bày tỏ lo ngại rằng các định nghĩa “rộng rãi và mơ hồ” trong Điều 23 có thể được Đảng Cộng sản Trung Quốc hoặc chính phủ Hồng Kông sử dụng để bịt miệng những người bất đồng chính kiến, và rằng quyền tài phán dài hạn được đề xuất trong luật có thể được sử dụng để “ đe dọa và hạn chế" người dân Hoa Kỳ.

Biên tập viên: Lin Yan#