Luật Điều 23 của Hồng Kông được thông qua, Patten và 75 nhân vật quốc tế khác lên án

tin tưc hăng ngay
vị trí của bạn:Trung tâm Tin tức > văn hoá > Luật Điều 23 của Hồng Kông được thông qua, Patten và 75 nhân vật quốc tế khác lên án
Luật Điều 23 của Hồng Kông được thông qua, Patten và 75 nhân vật quốc tế khác lên án
ngày phát hành:2024-04-23 18:54    Số lần nhấp chuột:150
{1[The Epoch Times, ngày 19 tháng 3 năm 2024] (Đài The Epoch Times Hong Kong Reporter Station đưa tin) Chính phủ Hồng Kông và Hội đồng Lập pháp đã nhanh chóng thông qua đạo luật về Điều 23 của Luật Cơ bản vào ngày hôm nay (ngày 19 tháng 7). -các nghị sĩ quốc tế của đảng và các nhân vật của công chúng đã đưa ra tuyên bố lên án chung, kêu gọi chính phủ của tất cả các quốc gia ủng hộ Hồng Kông đoàn kết chống lại "sự vi phạm trắng trợn Luật cơ bản của Hồng Kông, Tuyên bố chung Trung-Anh và luật nhân quyền quốc tế" và buộc các quan chức Trung Quốc và Hồng Kông phải chịu trách nhiệm.

Hai mươi bảy năm sau khi bàn giao chủ quyền Hồng Kông, Hội đồng Lập pháp Hồng Kông đã nhất trí thông qua “Dự luật Duy trì An ninh Quốc gia” (thường được gọi là Điều 23 của Luật Cơ bản) vào lần đọc thứ ba vào lúc gần 7 giờ Dự luật liên quan được cho là liên quan đến an ninh quốc gia của Hồng Kông. Luật này đã trở thành luật của chính phủ Hồng Kông để giải quyết các tội phạm về an ninh quốc gia.

Điều 23 của Luật Cơ bản quy định rằng “Đặc khu Hành chính Hồng Kông sẽ tự xây dựng luật để cấm mọi hành vi phản quốc, ly khai, dụ dỗ, lật đổ Chính phủ Nhân dân Trung ương và trộm cắp bí mật nhà nước, đồng thời cấm các hoạt động chính trị nước ngoài các tổ chức hoặc nhóm tiến hành các hoạt động đặc biệt ở Hồng Kông.” Các tổ chức hoặc nhóm chính trị ở Đặc khu Hành chính Hồng Kông bị cấm thiết lập quan hệ với các tổ chức hoặc nhóm chính trị nước ngoài.”

Chính phủ Hồng Kông đưa ra luật theo Điều 23 vào năm 2003, nhưng do sự phản đối mạnh mẽ của những người theo chủ nghĩa dân chủ nên luật này đã bị gác lại.

75 nghị sĩ quốc tế liên đảng và các nhân vật của công chúng đã đưa ra tuyên bố chung lên án

Đáp lại, các thành viên Quốc hội thuộc các đảng phái quốc tế và các nhân vật của công chúng đã đưa ra một tuyên bố chung lên án hành động này. Những người đồng ký tên bao gồm cựu Thống đốc Hồng Kông Chris Patten và cựu Ngoại trưởng Anh Nicholas Nie; Thượng nghị sĩ Hoa Kỳ Marco Rubio; Nghị sĩ Chris Smith, Chủ tịch Ủy ban Điều hành Quốc hội Hoa Kỳ về Trung Quốc (CECC); Thành viên Nghị viện Châu Âu; Irwin Cotler, cựu Bộ trưởng Bộ Tư pháp và Bộ trưởng Tư pháp Canada Tom Kmiec, Bộ trưởng Bộ Di trú Canada; Nam tước Helena Kennedy, Giám đốc Viện Nhân quyền của Hiệp hội Luật sư Quốc tế và Cố vấn của Nữ hoàng Vương quốc Anh; và những người khác, cùng ký kết. Những người này bao gồm 17 thành viên của Nghị viện Châu Âu, cũng như những người đến từ Vương quốc Anh, Hoa Kỳ, Canada, Đức, Pháp, Hàn Quốc và Malaysia.

Đấu Địa Chủ

Tuyên bố bày tỏ quan ngại sâu sắc về điều luật theo Điều 23, tin rằng nó sẽ giáng một đòn mạnh hơn nữa vào quyền tự trị, pháp quyền, các quyền và quyền tự do cơ bản của Hồng Kông, vượt quá yêu cầu của Luật An ninh Quốc gia đối với Khu vực Hồng Kông thực hiện vào năm 2020. Ảnh hưởng.

Tuyên bố tin rằng các quan chức Hồng Kông có ý định hình sự hóa việc thực thi nhân quyền một cách ôn hòa bằng những điều khoản mơ hồ và rộng rãi. Đạo luật này làm suy yếu quy trình pháp lý và quyền xét xử công bằng, vi phạm nghĩa vụ của Hồng Kông theo luật nhân quyền quốc tế và làm suy yếu vai trò của Hồng Kông như một thành phố quốc tế cởi mở.

Các bên ký kết đã đáp lại lời kêu gọi của cộng đồng quốc tế và yêu cầu chính phủ Hồng Kông bãi bỏ Luật An ninh Quốc gia ở Hồng Kông, ngừng truy tố những người bị cáo buộc phạm tội theo luật an ninh quốc gia, đảm bảo tuân thủ các nghĩa vụ pháp lý quốc tế và đảm bảo pháp luật đó phù hợp với việc bảo vệ luật pháp và tiêu chuẩn quốc tế. Tuyên bố cũng kêu gọi đảm bảo rằng mọi hạn chế đối với các quyền cơ bản của người dân Hồng Kông vì lý do an ninh quốc gia phải hợp pháp, hợp lý và tương xứng.

Tuyên bố nêu rõ: "Chúng ta phải duy trì trật tự quốc tế dựa trên luật lệ và buộc các quan chức ở Hồng Kông và Bắc Kinh phải chịu trách nhiệm về những hành vi vi phạm của họ."

Patten: Điều 23 luật thật đáng xấu hổ

Patten mô tả Điều 23 của đạo luật này là “một chiếc đinh lớn nữa đóng vào quan tài nhân quyền và pháp quyền ở Hồng Kông” và là một hành vi vi phạm thêm Tuyên bố chung Trung-Anh, một điều thật đáng hổ thẹn. Ông nói, "Tại sao chúng ta nên tin vào bất kỳ lời hứa nào của chế độ toàn trị Tập Cận Bình về bất cứ điều gì? Các chính phủ và quốc hội trên khắp thế giới sẽ chú ý, cũng như các nhà đầu tư quốc tế."

Ông cũng chỉ ra rằng những người Hồng Kông xuất sắc và tài năng đang tìm kiếm nơi trú ẩn an toàn ở Vương quốc Anh và những nơi khác và mang lại lợi ích cho cộng đồng địa phương. “Họ đã chứng kiến ​​những người Trung Quốc yêu nước thực sự tin tưởng vào tự do như thế nào. và giúp Trẻ em có một cuộc sống tử tế.”

Đấu Địa Chủ

Rubio nói rằng Đảng Cộng sản Trung Quốc đang phá hoại quyền tự trị và dân chủ của Hồng Kông một cách vô đạo đức, và Bắc Kinh tiếp tục vi phạm các quyền tự do cơ bản của người dân Hồng Kông. Cộng đồng quốc tế phải đoàn kết để lên án những hành động này cũng như nỗ lực đòi công lý và trách nhiệm giải trình.

Tom Kmiec chỉ ra rằng dưới áp lực của Bắc Kinh, chính phủ Hồng Kông đã gấp rút thúc đẩy đạo luật Điều 23 quá rộng rãi và nghiêm ngặt, điều này đánh dấu sự xói mòn quyền tự do và quyền tự trị của Hồng Kông. Ông chỉ trích: "Đảng Cộng sản tàn bạo đã vi phạm cam kết 'một quốc gia, hai chế độ', nhắc nhở thế giới: Chúng ta phải tiếp tục đứng trên cùng một mặt trận với người dân Hong Kong, những người đang đấu tranh chống lại các thế lực áp bức và đấu tranh cho quyền và dân chủ."

Miriam Lexmann, một thành viên Nghị viện Châu Âu đến từ Slovakia, người tham gia quá trình đồng ký kết, đã chỉ ra rằng: “Đảng Cộng sản Trung Quốc, cùng với Lý Gia Siêu và những kẻ bù nhìn khác, đang phá hủy quyền tự chủ, tự do và sự cai trị của Hồng Kông. luật pháp hiện nay họ đang cố gắng hợp pháp hóa sự áp bức một cách máu lạnh. Cộng đồng quốc tế phải ủng hộ người dân Hồng Kông, làm rõ hậu quả của loại hành vi này, bao gồm cả việc nêu tên và xử phạt Li Jiachao cũng như tất cả các quan chức Trung Quốc và Hồng Kông có trách nhiệm khác. hãy biến điều này thành một bài học và nhận ra mối đe dọa mà Đảng Cộng sản Trung Quốc đặt ra đối với tự do và dân chủ trên toàn thế giới."

Người biên tập phụ trách: Sun Yun#