Hồng Kông thông qua Điều 23 trong 'thời điểm tàn khốc về nhân quyền'

tin tưc hăng ngay
vị trí của bạn:Trung tâm Tin tức > văn hoá > Hồng Kông thông qua Điều 23 trong 'thời điểm tàn khốc về nhân quyền'
Hồng Kông thông qua Điều 23 trong 'thời điểm tàn khốc về nhân quyền'
ngày phát hành:2024-04-27 12:49    Số lần nhấp chuột:115
{1[The Epoch Times, ngày 19 tháng 3 năm 2024] (Phóng viên Xia Yu của Epoch Times đưa tin) Vào thứ Ba (19 tháng 3), Hội đồng Lập pháp Hồng Kông đã nhanh chóng thông qua đạo luật Điều 23. Người ngoài cuộc cho rằng luật này phản ánh đặc tính của Hồng Kông. sự hỗ trợ của chính phủ đối với ĐCSTQ. Dưới sự chỉ đạo của Đảng Cộng sản Trung Quốc, an ninh quốc gia được sử dụng để hạn chế hơn nữa các quyền tự do của Hồng Kông. Sarah Brooks, giám đốc Trung Quốc của Tổ chức Ân xá Quốc tế, cho biết việc thông qua Điều 23 là một thời điểm tàn khốc đối với nhân quyền.

CHỈ SỐ VỀ KIỂM SOÁT, một tổ chức tự do ngôn luận nổi tiếng quốc tế có trụ sở tại London, tuyên bố rằng “việc thông qua điều luật theo Điều 23 là một ngày rất đen tối đối với người dân Hồng Kông.”

Dự luật này, còn gọi là "Pháp lệnh Duy trì An ninh Quốc gia", xuất phát từ các quy định về an ninh quốc gia tại Điều 23 của Luật Cơ bản nhằm chống lại "tội phản quốc, nổi loạn, nổi loạn, trộm cắp bí mật nhà nước, gián điệp, phá hoại và các hoạt động ngoại giao". can thiệp." "Mục tiêu là thắt chặt toàn diện nhân quyền và tự do ở Hồng Kông. Luật cấm các tổ chức hoặc nhóm chính trị nước ngoài tiến hành các hoạt động chính trị trong lãnh thổ, đồng thời cấm các tổ chức hoặc nhóm chính trị ở Hồng Kông thiết lập quan hệ với các tổ chức hoặc nhóm chính trị nước ngoài.

Brooks cho biết trong một tuyên bố: "Với đạo luật hà khắc này, chính phủ Hồng Kông một lần nữa giáng một đòn nặng nề vào nhân quyền ở thành phố này. Chính quyền đã ban hành luật này trong chớp mắt, ngăn chặn việc công chúng sử dụng quyền kêu gào để bù đắp nó." 23) mọi hy vọng còn sót lại của những phần tử tàn phá nhất

.

"Việc thông qua luật này gửi đi thông điệp rõ ràng nhất rằng chính quyền Hồng Kông sẵn sàng tuân theo mong muốn của Bắc Kinh hơn bất kỳ cam kết nào trước đây về nhân quyền. Chính phủ Hồng Kông đã phớt lờ những cảnh báo ngày càng khẩn cấp từ các chuyên gia nhân quyền của Liên Hợp Quốc rằng chính phủ Hồng Kông Thái độ thúc đẩy luật an ninh quốc gia không phù hợp với các nghĩa vụ quốc tế của Hồng Kông

.

"Quan trọng nhất, đây là thời điểm tàn khốc đối với người dân Hồng Kông, những người đã xuống đường với hàng nghìn người để phản đối luật đàn áp, kể cả năm 2003. Một đạo luật. Ngày nay, họ đã mất một quyền tự do khác, và bây giờ bất kỳ hành động biểu tình ôn hòa nào cũng có nhiều rủi ro hơn bao giờ hết."

Năm 2003, chính phủ Hồng Kông đã cố gắng thông qua điều luật về Điều 23 của Luật Cơ bản, khiến 500.000 người Hồng Kông xuống đường biểu tình và đạo luật này đã bị gác lại.

Brooks cho biết điều quan trọng hơn bao giờ hết đối với các tổ chức như Tổ chức Ân xá Quốc tế là sát cánh cùng người dân Hồng Kông, những người tiếp tục chấp nhận rủi ro để thực hiện quyền tự do của mình.

“Chúng tôi kêu gọi tất cả những người có ảnh hưởng ở Hồng Kông – từ chính phủ và doanh nghiệp đến Liên Hợp Quốc và Liên minh Châu Âu – đừng bỏ qua người dân Hồng Kông trong lúc họ cần, mà hãy tăng áp lực lên chính quyền Hồng Kông để yêu cầu tôn trọng nhân quyền và bãi bỏ mọi luật vi phạm các chuẩn mực này.”

Tổ chức Ân xá Quốc tế đã gửi báo cáo phân tích đề xuất dài 34 trang cho chính phủ Hồng Kông trong giai đoạn tham vấn lập pháp về Điều 23. Tổ chức này tin rằng nội dung của Điều 23 là không cần thiết và không phù hợp với nhu cầu an ninh quốc gia hợp lý và vi phạm nhân quyền của Hồng Kông. nghĩa vụ.

Tổ chức này cho biết Điều 23 có một số điều khoản đáng lo ngại, chẳng hạn như tội danh mơ hồ và được diễn đạt rộng rãi là "sự can thiệp từ bên ngoài" có thể khiến các nhà hoạt động bị truy tố vì tương tác với người nước ngoài. Đạo luật này cũng trao cho chính quyền quyền giam giữ người dân trong 16 ngày mà không cần buộc tội và không được tiếp cận với luật sư.

Poker Texas Hold'em

Việc thông qua Điều 23 đã gây ra sự phản đối mạnh mẽ từ một số nhóm. Các nhóm kinh doanh và pháp lý cho rằng sự mơ hồ của luật sẽ làm suy yếu sức hấp dẫn của Hồng Kông như một trung tâm tài chính và đầu tư an toàn.

Hiệp hội Nhà báo Hồng Kông tuyên bố rằng luật này sẽ hạn chế hơn nữa môi trường truyền thông kể từ khi Luật An ninh Quốc gia Hồng Kông có hiệu lực vào năm 2020, việc tự kiểm duyệt đã trở nên phổ biến.

Poker Texas Hold'em

Jimmy Lai, ông trùm truyền thông Hồng Kông và nhà xuất bản của tờ Apple Daily hiện không còn tồn tại, đang phải đối mặt với phiên tòa theo Luật An ninh Quốc gia Hồng Kông năm 2020.

Hiệp hội Nhà báo Hồng Kông tuyên bố trong một tuyên bố rằng các biện pháp như vậy sẽ "làm sâu sắc thêm hiệu ứng ớn lạnh đã xảy ra và khiến Hồng Kông trở thành thành phố chỉ có một tiếng nói."

Tuần trước, Ủy ban Điều hành-Quốc hội Hoa Kỳ về Trung Quốc (CECC) đã kêu gọi chính phủ Hoa Kỳ phản đối Điều 23. Trong thư gửi Ngoại trưởng Hoa Kỳ Antony Blinken, ủy ban cho biết: “Khái niệm an ninh quốc gia ngày càng mở rộng sẽ chỉ khiến Hồng Kông trở nên nguy hiểm hơn đối với các doanh nghiệp và công dân Hoa Kỳ sống ở Hồng Kông, cũng như đối với người Hồng Kông đang tìm cách hoạt động”. các quyền tự do cơ bản không an toàn hơn."

Người phụ trách biên tập: Li Huanyu#