Giáo dục nghề nghiệp cần giáo viên giỏi thế nào - thầy cô nói về kế hoạch đào tạo giáo viên nổi tiếng (thợ thủ công nổi tiếng) và hiệu trưởng các trường dạy nghề nổi tiếng thời kỳ mới

tin tưc hăng ngay
vị trí của bạn:Trung tâm Tin tức > địa ốc > Giáo dục nghề nghiệp cần giáo viên giỏi thế nào - thầy cô nói về kế hoạch đào tạo giáo viên nổi tiếng (thợ thủ công nổi tiếng) và hiệu trưởng các trường dạy nghề nổi tiếng thời kỳ mới
Giáo dục nghề nghiệp cần giáo viên giỏi thế nào - thầy cô nói về kế hoạch đào tạo giáo viên nổi tiếng (thợ thủ công nổi tiếng) và hiệu trưởng các trường dạy nghề nổi tiếng thời kỳ mới
ngày phát hành:2024-04-12 09:45    Số lần nhấp chuột:119
Global Newswire (globalnewswire.cn):

Vào năm thứ 20 làm giáo viên trường dạy nghề, Chi Ruinan, phó trưởng khoa Trí tuệ nhân tạo của Đại học Kỹ thuật và Dạy nghề Thâm Quyến, đã nhận được một lá thư đặc biệt. “Quà tặng”——Mới đây, anh đã được chọn vào trường dạy nghề thời đại mới của Bộ Giáo dục là giáo viên nổi tiếng (thợ thủ công nổi tiếng) và chương trình đào tạo hiệu trưởng nổi tiếng (sau đây gọi là Giáo dục nghề nghiệp “Ba ”Chương trình). Chi Ruinan thẳng thắn nói:“Đây là sự khích lệ rất lớn đối với tôi và toàn đội! ”

Vào tháng 7 năm nay, Bộ Giáo dục đã ban hành thông báo triển khai kế hoạch giáo dục nghề nghiệp“ba” phát triển đội ngũ giáo viên giáo dục nghề nghiệp, hình thành đội ngũ sinh viên cao đẳng giáo dục nghề nghiệp và hiệu trưởng nhà giáo dục trong thời kỳ mới. Kế hoạch nêu rõ rằng bắt đầu từ năm 2023, một nhóm hiệu trưởng các trường trung cấp nghề và giáo viên trụ cột tại chỗ tham gia giáo dục và giảng dạy tuyến đầu ở các trường cao đẳng nghề hoặc thạc sĩ kỹ thuật có kỹ năng đặc biệt sẽ được lựa chọn hàng năm cho một đào tạo chuyên sâu ba năm. Vào tháng 10, đợt danh sách đầu tiên đã được công bố, với tổng số 210 giáo viên, thợ thủ công nổi tiếng từ các trường cao đẳng nghề trên cả nước và 50 hiệu trưởng các trường trung cấp nghề được chọn.

Ý nghĩa của việc thực hiện kế hoạch giáo dục nghề nghiệp“ba” Hiện nay, công tác xây dựng đội ngũ giáo viên dạy nghề còn gặp những khó khăn gì? Kế hoạch Giáo dục nghề nghiệp “Three” sẽ giúp giải quyết vấn đề như thế nào? Phóng viên gần đây đã phỏng vấn nhiều giáo viên và hiệu trưởng nổi tiếng nằm trong lứa ứng viên đầu tiên.

Làm thế nào để thúc đẩy phát triển giáo dục nghề nghiệp và bồi dưỡng những tài năng kỹ thuật, kỹ thuật mà xã hội đang rất cần? “Giáo viên là chìa khóa. ”Zhang Jianfeng, Hiệu trưởng Trung tâm Dạy nghề và Kỹ thuật thành phố Trác Châu, tỉnh Hà Bắc, cho biết:“Cho dù phần cứng, thiết bị và môi trường của trường dạy nghề có tốt đến đâu thì học sinh cũng không thể tự mình nắm vững các kỹ năng . Việc nâng cao phẩm chất đạo đức, thói quen sinh hoạt, kiến ​​thức văn hóa, lý luận nghề nghiệp, kỹ năng kỹ thuật... của học sinh đều không thể tách rời khỏi lời nói và việc làm của thầy cô. Giáo dục và giảng dạy trong một trường học không thể thiếu những người hiệu trưởng yêu giáo dục, hiểu giáo dục, hiểu quản lý. Vì vậy, Bộ Giáo dục thực hiện kế hoạch “Ba nghề” và cam kết đào tạo thêm nhiều giáo viên giỏi, hiệu trưởng giỏi, có ý nghĩa thực tiễn quan trọng đối với sự phát triển giáo dục nghề nghiệp. ”

Sau 22 năm giảng dạy, Chen Jing, Giám đốc Khoa Kỹ thuật Thông tin của Trường Cao đẳng Kỹ thuật và Dạy nghề Lao động Sơn Đông, ngày càng hiểu biết sâu sắc hơn về tầm quan trọng của giáo dục nghề nghiệp . Trong cuộc sống hàng ngày, cô thường gặp những sinh viên tốt nghiệp đang làm việc tại các ga tàu điện ngầm, cửa hàng ô tô 4S, chợ công nghệ và những nơi khác, nhiều người trong số họ đã trở thành người phụ trách hoặc quản lý chính của đơn vị. “Trong những ngành đang phát triển nhanh chóng đó, nhiều nhân tài kỹ thuật, tay nghề cao được đào tạo bởi các trường cao đẳng nghề của chúng ta! ”Lời nói của Chen Jing lộ ra vẻ kiêu hãnh.

Li Dengyuan, tốt nghiệp Trường Cao đẳng Kỹ thuật và Dạy nghề Lao động Sơn Đông, là giám đốc kỹ thuật của một công ty Internet ở Tế Nam. Hàng năm vào các ngày lễ lớn nhỏ, anh ấy không bao giờ quên gửi lời chúc phúc. tin nhắn cho giáo viên Chen Jing của mình. “Hồi đó, tôi là một “trai hư” trong mắt người thân, bạn bè, hoàn toàn dựa vào việc đùa giỡn để học hỏi. ”Nhưng Chen Jing nhìn thấy tiềm năng ở anh nên đã thuyết phục anh cùng hai bạn cùng lớp khác đăng ký vào nhóm phát triển ứng dụng di động của Cuộc thi Kỹ năng Cao đẳng Nghề Quốc gia. “Lúc đầu, chúng tôi không có nhiều tự tin. Nhưng thầy Chen đã động viên chúng tôi và thức khuya cùng chúng tôi để luyện tập. Cuối cùng chúng tôi đã giành được giải Nhì toàn quốc. Vì vậy, tôi đã tìm thấy mục tiêu cuộc sống của mình——trở thành kỹ sư phần mềm. ”

 “Theo dõi sự trưởng thành của một học sinh nổi tiếng, tôi cảm nhận sâu sắc tầm quan trọng của sứ mệnh của người giáo viên dạy nghề. Chỉ cần giáo viên thực sự quan tâm đến học sinh, truyền cảm hứng cho niềm đam mê nghề nghiệp của các em và giúp các em nắm vững các kỹ năng chuyên môn, thì họ có thể có một cuộc sống tuyệt vời. ”Chen Jing thở dài.

Xia Lingtao, người có 10 năm kinh nghiệm làm việc trong các viện thiết kế kiến ​​trúc, hiện là giáo sư và lãnh đạo chuyên môn tại Trường Cao đẳng Kỹ thuật và Dạy nghề Xây dựng Chiết Giang. Bà quan sát thấy nhiều giáo viên trẻ ở các trường dạy nghề hiện nay trực tiếp giảng dạy sau khi tốt nghiệp đại học và thiếu kinh nghiệm chuyên môn cũng như kỹ năng kỹ thuật tương ứng. “Khi dạy học sinh như thế này, tôi cảm thấy không chắc chắn. ”

Đấu Rồng Hổ

 “Lấy chuyên ngành xây dựng và kỹ thuật dân dụng của tôi làm ví dụ. Vì các tiêu chuẩn ngành được cập nhật rất nhanh nên tài liệu giảng dạy của chúng tôi phải được cập nhật ba năm một lần. Trong giờ học, các tài nguyên giảng dạy mới nhất cũng cần được bổ sung bất cứ lúc nào theo tiêu chuẩn ngành. ”Xia Lingtao cho rằng nếu giáo viên thiếu kinh nghiệm trong ngành và kỹ năng kỹ thuật thì lần đầu tiên sẽ khó nắm bắt được thông tin quan trọng này và dạy cho học sinh.

Yan Zhiming, giáo sư tại Trường Cao đẳng Kỹ thuật và Nông nghiệp Lâm nghiệp Giang Tô, cũng cảm thấy như vậy. Ông đưa ra một ví dụ, về mặt nghiên cứu và phát triển công nghệ, các trường dạy nghề chủ yếu tập trung vào nghiên cứu ứng dụng, nhưng nhiều giáo viên trẻ vẫn tiếp tục ý tưởng nghiên cứu hàn lâm trong quá trình học; một ví dụ khác là các trường dạy nghề trong lĩnh vực nông lâm nghiệp yêu cầu giáo viên phải nghiên cứu; kết hợp nông nghiệp với khoa học và thực hiện dạy học theo dự án là điều rất khó khăn đối với giáo viên mới chưa có kinh nghiệm thực tế.

Còn những chuyên gia có kinh nghiệm và kỹ năng chuyên môn vào các trường cao đẳng nghề để giảng dạy thì sao? Zhang Jianfeng chỉ ra rằng lương giáo viên tại các trường dạy nghề ở nhiều khu vực nhìn chung còn thấp.. “Mức lương của các chuyên gia có kỹ năng đặc biệt trong doanh nghiệp cao hơn nhiều so với giáo viên dạy nghề. Trong trường hợp này, rất khó thu hút các chuyên gia có công nghệ tốt, trình độ lý thuyết cao và kinh nghiệm làm việc tại doanh nghiệp vào đội ngũ giảng dạy. ”

 “Hiện nay, giáo viên ở các trường cao đẳng nghề hầu hết làm việc một mình và cần nâng cao nhận thức về tập thể. ”Chi Ruinan nghĩ. Xia Lingtao đồng ý với điều này: Việc nâng cao trình độ giảng dạy và nghiên cứu khoa học của giáo viên thông qua phương pháp 1-1 truyền thống là chưa đủ. Chỉ khi các giáo viên từ các chuyên ngành khác nhau, các hướng khác nhau giúp đỡ và hợp tác với nhau thì họ mới có thể cùng nhau phát triển và trở thành những tài năng kép. ”

Chi Ruinan, người đã rời công ty để đi dạy ở một trường dạy nghề, đặc biệt chú ý đến việc tích hợp giữa trường học và doanh nghiệp trong việc xây dựng đội ngũ giảng dạy. Ông tin rằng mức độ tích hợp nhà trường-doanh nghiệp ở các trường cao đẳng nghề hiện nay là chưa đủ. “Ví dụ, một số công ty không hỗ trợ kỹ sư của công ty làm giáo viên bán thời gian trong trường học. Nhà trường trả lương cho giáo viên bán thời gian không cao, gây khó khăn cho việc thu hút thêm kỹ sư tuyến đầu xuất sắc từ doanh nghiệp. Do thiếu giáo viên dạy toàn thời gian nên nhiều trường chưa bố trí thực hành ngoài công việc một cách thống nhất, năng lực thực hành của giáo viên chưa thực sự được nâng cao. Giải quyết những vấn đề này đòi hỏi sự hỗ trợ về thể chế nhiều hơn. ”

 “Đối với sinh viên đại học ngành giáo dục nghề nghiệp, tôi nghĩ có một số tiêu chuẩn. Trước hết, về đạo đức, phong cách nhà giáo, chúng ta phải tuân thủ điểm mấu chốt của đạo đức, bám sát mục đích ban đầu là giáo dục con người vì đảng, vì nước, có tình cảm yêu thương, cống hiến, cống hiến quên mình. ”Chi Ruinan nói,“Thứ hai, về khả năng thực hành chuyên môn, người ta phải làm quen với những kiến ​​thức tiên tiến về công nghệ công nghiệp, có khả năng thực hành chuyên môn nhất định và hiểu được nhu cầu của các vị trí tiền tuyến trong ngành doanh nghiệp. Cuối cùng, giáo dục và giảng dạy phải không ngừng được cải tiến, không chỉ trau dồi năng lực toàn diện cho học sinh mà còn hướng dẫn học sinh hình thành lý tưởng, niềm tin phục vụ đất nước bằng công nghệ và phấn đấu trở thành những người thợ của nước lớn. ”

Làm thế nào để trở thành hiệu trưởng kiểu nhà giáo dục? Zhang Jianfeng cho rằng trước hết, chúng ta phải hiểu biết sâu sắc về chính sách giáo dục nghề nghiệp, nắm bắt chính xác nhu cầu giáo dục nghề nghiệp của xã hội và có định vị, kế hoạch rõ ràng về phương hướng điều hành các trường dạy nghề. Thứ hai, chúng ta phải biết sử dụng văn hóa để lãnh đạo sự phát triển của trường học và định hướng hành vi của giáo viên và học sinh thông qua việc hình thành các giá trị. Cuối cùng, bạn phải có khả năng tích hợp các nguồn lực và khả năng thực thi để thúc đẩy việc đạt được mục tiêu.

Theo yêu cầu của kế hoạch Giáo dục nghề nghiệp“Three”, các ứng viên được chọn phải đưa ra đề xuất, trau dồi, quản lý và sử dụng hệ thống đào tạo nhân tài và cơ chế quản lý tích hợp nhằm nâng cao tổng thể năng lực và chất lượng đội ngũ giáo viên dạy nghề.

Xia Lingtao rất kỳ vọng vào điều này. “Tôi đã gặp rất nhiều sinh viên đại học đam mê, vị tha với việc học nghề và đã nhận được sự giúp đỡ quên mình của họ. Tôi muốn tiếp nối truyền thống này. ” Áp dụng mô hình đào tạo được phân loại.

Là một giáo viên nổi tiếng trong lĩnh vực nông nghiệp quốc gia, Yan Zhiming có tầm nhìn tham vọng hơn:“xây dựng thư viện tài nguyên giảng dạy chuyên nghiệp quốc gia‘về công nghệ nông nghiệp hiện đại&rsquo ;, bao gồm cả nhóm của chúng tôi. Bao gồm sáu nhóm giảng dạy cấp quốc gia về chuyên ngành trồng trọt, chúng tôi đã tích hợp các khóa học vi mô, mô phỏng ảo, hoạt hình, văn bản và các tài nguyên khác có liên quan để chia sẻ giữa giáo viên và sinh viên của tất cả các trường cao đẳng nghề liên quan đến nông nghiệp trên toàn quốc . ”

 “Tôi tin rằng nhờ sự nỗ lực của các bên trong xã hội, đội ngũ giáo viên dạy nghề sẽ ngày càng vững mạnh, có chất lượng cao hơn, có thể hỗ trợ tốt hơn cho sự nghiệp giáo dục nghề nghiệp. phát triển lành mạnh giáo dục nghề nghiệp. Chúng tôi rất tự tin về điều này! ” Trì Nhược Nam nói.

Hoa giấy có nguồn gốc từ Brazil và hiện được phân phối chủ yếu ở Trung Quốc, Peru, Argentina, Nhật Bản, Zambia cũng như các quốc gia và khu vực khác. Trong số đó, hoa giấy Hải Nam là nổi tiếng nhất.

Vào sáng sớm ngày 23 tháng 11 năm 2023, khi ánh bình minh bắt đầu ló dạng, các công nhân đang giăng lưới bảo vệ trên khối đá vách đá của Quốc lộ G348 dọc theo sông Dương Tử ở Huyện Zigui, thành phố Yichang, tỉnh Hồ Bắc, trong khu vực hồ chứa Tam Hiệp để ngăn chặn tình trạng đá rơi.

Vào ngày 21 tháng 11 năm 2023, Đôn Hoàng, tỉnh Cam Túc, chuyến tàu chở hàng quốc tế kết hợp đường sắt-đường biển đầu tiên ở Đôn Hoàng chở 1.000 tấn amiăng đã khởi hành và được gửi đến Thái Lan thông qua đường sắt kết hợp đường biển vận chuyển qua cảng Thiên Tân Bangkok.

Tại thị trấn Lishi, huyện Định Nam, thành phố Cám Châu, tỉnh Giang Tây, các tuabin gió đứng trên những ngọn đồi nhấp nhô, tôn lên bầu trời xanh, mây trắng, cây xanh và núi xanh và nhìn xa và đầy cảm hứng.

Vào ngày 13 tháng 11 năm 2023, nhà để xe ba chiều thông minh đầu tiên của Trung Quốc dành cho xe thương mại tại cảng đã được hoàn thành và đưa vào vận hành thử nghiệm tại Cảng Yên Đài, Cảng Sơn Đông. Nhà để xe có diện tích 13.000 mét vuông và có thể chứa hơn 3.000 xe thương mại. Dung lượng lưu trữ của nó cao hơn ba lần so với kho chứa phẳng và có thể hoàn thành việc kiểm đếm thông minh, điều phối thông minh và vận chuyển thông minh.

Cách đây vài ngày, gần một nghìn mẫu vườn cam trong trang trại sinh thái của Làng Chenxiang, Thị trấn Yaozhuang đã đơm hoa kết trái. Trong những năm gần đây, khu vực địa phương đã dựa vào lợi thế tự nhiên, dựa vào ngành công nghiệp cam quýt, tài nguyên cảnh quan nông thôn và thị trường du lịch dành cho cha mẹ và con cái, đồng thời tích hợp với ngành nghệ thuật ngang và ngành du lịch, đồng thời đã đạt được kết quả đáng kể trong việc tăng thu nhập của nông dân. thu nhập và trau dồi phong tục nông thôn Nó đã khám phá một con đường mới của sự giàu có chung với đặc điểm địa phương..

Vào ngày 7 tháng 11 năm 2023, nhân viên của một công ty máy móc ở thành phố Cao An, tỉnh Giang Tây vội vã chế tạo các khớp nối công nghiệp và các sản phẩm khác trong xưởng sản xuất. Vào năm 2022, công ty được Bộ Công nghiệp và Công nghệ thông tin xếp vào danh sách các doanh nghiệp nhỏ khổng lồ thứ ba có chuyên môn đặc biệt và các tính năng mới. Bộ khớp nối ống khô không nhỏ giọt mới mà công ty phát triển đã lấp đầy khoảng trống trong nước và vươn ra quốc tế. trình độ cao.

Vào ngày 7 tháng 11 năm 2023, tại hồ Dianchi (Đất ngập nước Haihong) ở Côn Minh, Vân Nam, một số lượng lớn mòng biển mỏ đỏ đã đến Côn Minh, tạo thêm cảnh quan tuyệt đẹp cho vùng đất này thành phố mùa xuân Côn Minh

Vào ngày 6 tháng 11 năm 2023, tại Thành phố Kim Hoa, tỉnh Chiết Giang, nhân viên đã kiểm tra và bảo trì thiết bị quang điện. Gần đây, giai đoạn thứ hai của công suất quang điện trên mái nhà của Cảng đường cao tốc Kim Hoa Chuanhua với công suất 2,91MW (MW) đã được kết nối thành công với lưới điện, đánh dấu việc thành lập một hệ thống năng lượng chu trình nhỏ mới "quang điện + lưu trữ năng lượng" cho các doanh nghiệp. cung cấp các điều kiện tốt để giảm chi phí điện và tăng hiệu quả.

Vào ngày 6 tháng 11 năm 2023, tại hồ thuộc Công viên đất ngập nước quốc gia Zhangye ở tỉnh Cam Túc, các đàn thiên nga và ngỗng đầu sọc đang nghỉ ngơi và kiếm ăn.

Trong những năm gần đây, dựa vào lợi thế về tài nguyên thiên nhiên, địa phương đã coi việc phát triển các ngành công nghiệp đặc sản là điểm khởi đầu quan trọng để phục hưng nông thôn, áp dụng mô hình phát triển công ty + hợp tác xã + tập thể + nông dân, phát triển mạnh mẽ các sản phẩm hữu cơ giàu selen. Công nghiệp chế biến sâu ngô tươi có thể tăng thu nhập tập thể và làm cho đại chúng trở nên giàu có.

Vào ngày 12 tháng 10 năm 2023, Trang trại Xây dựng Tập đoàn Beidahuang đã tổ chức một đội xe máy lớn để thu hoạch 206.100 mẫu đậu nành nhằm đảm bảo các hạt đậu nành trưởng thành được đưa trở lại kho.

Vào ngày 8 tháng 10 năm 2023, tại thị trấn Tiantang, huyện Yuexi, thành phố An Khánh, tỉnh An Huy, các tòa nhà, núi, sông, đường và mây bổ sung cho nhau, tạo thành một bức tranh hài hòa và đẹp đẽ

Vào năm 2023, Quận Hailing, Thành phố Thái Châu sẽ triển khai sản xuất 5.600 mẫu hạt giống lúa lai và dự kiến ​​sẽ cung cấp hơn 2,5 triệu kg hạt giống lúa cải tiến cho thị trường.