Vốn Trung Quốc đổ vào, chứng khoán Nhật cao nhất lịch sử 34 năm

tin tưc hăng ngay
vị trí của bạn:Trung tâm Tin tức > chuyên mục Hồng Kông > Vốn Trung Quốc đổ vào, chứng khoán Nhật cao nhất lịch sử 34 năm
Vốn Trung Quốc đổ vào, chứng khoán Nhật cao nhất lịch sử 34 năm
ngày phát hành:2024-05-25 19:09    Số lần nhấp chuột:147
{1[The Epoch Times, ngày 26 tháng 2 năm 2024] (Báo cáo toàn diện của Zhao Bin, phóng viên của The Epoch Times) Chỉ số Trung bình Chứng khoán Nikkei đạt mức cao lịch sử trong 34 năm là 38.915,87 điểm được thiết lập vào ngày 22 tháng 12 năm 1989. Đây là Thời điểm này được cho là thời khắc lịch sử khi tình trạng suy thoái kinh tế kéo dài của Nhật Bản được đảo ngược. Nakata Seiji, chủ tịch Tập đoàn Chứng khoán Daiwa, nhận xét: “Nó tượng trưng cho việc trần (của thị trường chứng khoán Tokyo) đã bị phá vỡ và Nhật Bản đang mở ra những thay đổi lớn, điều này có ý nghĩa rất lớn”.

Bước sang năm 2024, chỉ số Nikkei tăng vọt trong hơn một tháng, mức tăng đã lên tới gần 5.000 điểm. Trong nhiều nguyên nhân khiến thị trường chứng khoán Nhật Bản tiếp tục phổ biến, có sự đổ bộ của một lượng lớn nhà đầu tư Trung Quốc. vào thị trường chứng khoán Nhật Bản được cho là một trong những nguyên nhân chính.

Các nhà bình luận thị trường cho rằng sở dĩ các nhà đầu tư nước ngoài như Trung Quốc lạc quan về thị trường chứng khoán Nhật Bản là vì "nền kinh tế Nhật Bản đã thoát khỏi tình trạng giảm phát do vỡ bong bóng kinh tế và đang chuyển sang lạm phát lành tính, mở ra trong thời kỳ tuyệt vời để đầu tư."; Một số nhà phân tích cho rằng thị trường chứng khoán Nhật Bản lạc quan do xu hướng chung là đối đầu toàn cầu với ĐCSTQ, đặc biệt là sự leo thang đối đầu giữa Mỹ và Trung Quốc. Hoa Kỳ ở Châu Á, Nhật Bản "từ lịch sử quá khứ, tầm quan trọng địa chính trị của nó. Nó chắc chắn sẽ mang lại sự phát triển kinh tế" và tin rằng "Chỉ số Nikkei vượt qua điểm cao nhất của nền kinh tế bong bóng chỉ là điểm khởi đầu, không phải điểm kết thúc. Chỉ số Nikkei có thể đạt 45.000 điểm trong năm nay."

Động lực chính giúp chứng khoán Nhật tăng điểm: Nhà đầu tư Trung Quốc “giận dữ”

Thị trường nhất trí chỉ ra rằng động lực thúc đẩy thị trường chứng khoán Nhật Bản tăng mạnh là do: "các nhà đầu tư nước ngoài" lạc quan về thị trường chứng khoán Nhật Bản. Khi mọi người nghĩ đến “các nhà đầu tư nước ngoài”, họ thường nghĩ đến các quỹ hưu trí hoặc quỹ phòng hộ của châu Âu và Mỹ, nhưng lần này nhân vật chính lại là một người khác. Truyền thông Nhật Bản thường đưa tin rằng “Các nhà đầu tư Trung Quốc đã mệt mỏi và thậm chí tuyệt vọng trước những khoản lỗ do đầu tư vào cổ phiếu hạng A của Trung Quốc nên họ tiếp tục đổ vào thị trường chứng khoán Nhật Bản với số lượng kỷ lục.”

E-SPORT

Sau khi bước sang năm 2024, kinh tế Trung Quốc vẫn chưa thấy có yếu tố thuận lợi nào để thoát khỏi suy thoái, thị trường chứng khoán tiếp tục lao dốc. Ngày 2/2, cổ phiếu loại A lại giảm mạnh, cuối cùng rơi xuống dưới mốc 2.700 điểm kể từ tháng 4/2020; Đồng thời, chỉ số tổng hợp Thâm Quyến cũng giảm xuống dưới 8.000 điểm. Gần 5.000 cổ phiếu sụt giảm tại các thị trường chứng khoán Thượng Hải, Thâm Quyến và Bắc Kinh, cho thấy sự sụp đổ bi thảm trên diện rộng.

Các nhà đầu tư chứng khoán Trung Quốc đang rơi vào tình thế tuyệt vọng không còn nơi nào để phàn nàn nên họ đã tìm đến các khu vực nhắn tin trên trang weibo của các chính phủ nước ngoài như Đại sứ quán Hoa Kỳ tại Trung Quốc để tố cáo chính quyền ĐCSTQ. Trong bình luận hơn 5.000 lượt thích, có người kêu lên: "Ai cứu được tôi? Tôi thất nghiệp đã lâu và mắc nợ..."

据彭博社取得的计划草案,新战略旨在应对“欧盟经济安全面临的风险,同时确保欧盟仍是对商业和投资最具吸引力的目的地”。

2月份交割的近月西德州中质原油期货下跌2美分,至每桶73.39美元,该合约将于周一到期,较为活跃的3月西德州原油合约报每桶72.95美元,下跌30美分。

伴随中国经济的下滑,中国GDP在全球占比也同时下降。2021年,中国GDP的全球份额为18.3%,达历史最高;2022年GDP的全球份额开始下降,2023年继续下降至16.9%。

E-SPORT

与此同时,年度成屋销售量约为409万户,同比下降19%,降至1995年以来的最低水平。此前,2021年至2022年的房屋销售量也下降了18%。

Trong khoảng thời gian này, vào ngày 24 tháng 1, tin tức Tập Cận Bình, lãnh đạo Đảng Cộng sản Trung Quốc, mắc bệnh ung thư tuyến tụy đã được lan truyền trên ”.

Trong cơn tuyệt vọng, các nhà đầu tư Trung Quốc đã đổ tiền vào chứng khoán Nhật Bản được theo dõi chặt chẽ thông qua các quỹ ủy thác đầu tư trong nước (ETF). Vào ngày 10 tháng 1, khối lượng giao dịch của quỹ ETF "China AMC Nomura Nikkei 225" đạt 373 triệu nhân dân tệ (khoảng 51,84 triệu USD), lập mức cao kỷ lục trong quá khứ và vượt mức trung bình của năm qua tới 10 lần.

Một số nhà đầu tư Trung Quốc phàn nàn với truyền thông Nhật Bản rằng chính quyền ĐCSTQ đã can thiệp quá nhiều vào thị trường chứng khoán, cho rằng "(thị trường chứng khoán Trung Quốc) bị ảnh hưởng quá nhiều bởi các chính sách khiến vai trò của thị trường bị hạn chế." thị trường chứng khoán Nhật Bản là một thị trường “khỏe mạnh”.

Nhà bình luận kinh tế Nhật Bản Kondo Sunsuke, người từng giữ chức vụ quản lý quỹ tại Nomura Investment Trust trong 25 năm, đã viết một bài báo mô tả hiện tượng này, nói rằng: "Sự tức giận của các nhà đầu tư Trung Quốc đã khiến thị trường chứng khoán Nhật Bản tăng vọt" và tuyên bố rằng Hiện tượng này giống như nó bắt đầu vào nửa cuối năm ngoái.

Chủ tịch Ngân hàng Nhật Bản: Nền kinh tế thoát khỏi tình trạng giảm phát

Trước đây “30 năm mất mát”, “cổ phiếu không tăng giá” đã trở thành suy nghĩ của người Nhật. Cùng lúc chỉ số Nikkei phá vỡ “mức trần” đã được duy trì trong hơn ba thập kỷ, tư duy này bắt đầu thay đổi.

Ryoji Musya, chiến lược gia đầu tư người Nhật Bản và chủ tịch của Musha Research Co., Ltd., nói với Nikkei CNBC: “Điểm cao nhất của chỉ số Nikkei vượt qua nền kinh tế bong bóng chỉ là điểm khởi đầu, không phải điểm kết thúc. Chỉ số năm nay có thể đạt 45.000 điểm."

Ông đề cập đến ba lý do chính dẫn đến kết luận này: Thứ nhất, các yếu tố nội tại của nền kinh tế mạnh mẽ của Nhật Bản, trong đó có việc nền kinh tế Nhật Bản đã thoát khỏi tình trạng khó khăn giảm phát, chứng khoán Nhật Bản bị định giá thấp và có tiềm năng mua lớn, và các công ty Nhật Bản đã chuyển mình thành một mô hình kinh doanh nhằm nâng cao lợi nhuận đã hoàn tất.

Thứ hai là địa chính trị, an ninh và các yếu tố khác như sự đối đầu ngày càng gia tăng giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc. Với tư cách là một đồng minh quan trọng của Hoa Kỳ ở châu Á, Nhật Bản đang trở thành nước hưởng lợi lớn nhất từ ​​xu hướng chung chống lại ĐCSTQ. Nhật Bản sẽ một lần nữa trở thành trung tâm công nghiệp công nghệ cao.

Thứ ba, cuộc cách mạng công nghiệp mới duy trì sự tăng trưởng của nền kinh tế thế giới và Hoa Kỳ luôn có vị thế thống trị. Hợp tác với Hoa Kỳ về các mặt an ninh, kinh tế sẽ giống như tình hình khi Chiến tranh Triều Tiên nổ ra, thuận lợi cho sự phát triển kinh tế của Nhật Bản.

Mặt khác, động lực thúc đẩy chỉ số Nikkei tăng mạnh được cho là các quỹ nước ngoài như các nhà đầu tư Trung Quốc. Do đó, một số người tin rằng việc các quỹ nước ngoài theo đuổi lợi ích ngắn hạn không có nghĩa là như vậy. nền kinh tế Nhật Bản đã thực sự thoát ra khỏi vũng lầy “di chứng bong bóng”.

Về vấn đề này, Takashi Hiroki, chiến lược gia trưởng của Monex Securities, cho biết trên nền tảng X rằng có bảy lý do chính khiến thị trường chứng khoán Nhật Bản tăng mạnh:

1. Chuyển từ giảm phát sang lạm phát.

2. Chuyển đổi quản lý doanh nghiệp Nhật Bản, hướng tới thị trường vốn tiêu chuẩn toàn cầu.

3. Những nhận xét tích cực ở điểm 1 và 2 đã thúc đẩy các nhà đầu tư nước ngoài đầu tư vào thị trường Nhật Bản.

4. Nguồn vốn chuyển từ Trung Quốc sang Nhật Bản.

5. Chứng khoán Hoa Kỳ đạt mức cao mới.

6. Việc Ngân hàng Nhật Bản tiếp tục nới lỏng tiền tệ sẽ giữ tỷ giá đồng Yên Nhật ở mức thấp hơn, điều này có lợi cho thị trường chứng khoán.

7. Hiệu suất hoạt động mạnh mẽ của công ty.

Hiroki phát biểu trong một chương trình trò chuyện: “Trong ba mươi năm qua, giảm phát sau sự bùng nổ của nền kinh tế bong bóng đã trở thành lực cản đối với nền kinh tế Nhật Bản. Hiện nước này đang ở bước ngoặt từ giảm phát sang lạm phát. đã là quá khứ, hiệu quả hoạt động của công ty đã bước vào xu hướng đi lên, mở ra một thời kỳ tuyệt vời để đầu tư. Đây là lý do cơ bản khiến các quỹ nước ngoài lạc quan về thị trường chứng khoán Nhật Bản.”

Ông bày tỏ sự lạc quan rằng nền kinh tế Nhật Bản đã bắt đầu bước vào lộ trình tăng trưởng bình thường và thị trường chứng khoán Nhật Bản chắc chắn sẽ vượt 40.000 điểm và có thể đạt tới 43.000 điểm.

Liên quan đến câu hỏi liệu nền kinh tế Nhật Bản đã thoát ra khỏi vũng lầy giảm phát hay chưa, ngày 22/2, Thống đốc Ngân hàng Trung ương Nhật Bản Kazuo Ueda đã đưa ra lời giải thích rõ ràng tại cuộc họp của Ủy ban Ngân sách Hạ viện. tương lai sau năm 2024 Khi dự đoán giá cả, ông tuyên bố rằng "xu hướng tăng vào năm 2023 sẽ tiếp tục" và nhấn mạnh rằng "(nền ​​kinh tế Nhật Bản hiện tại) đang ở trong tình trạng lạm phát chứ không phải giảm phát". Ông tin rằng trong môi trường kinh tế này, chu kỳ tích cực của việc tăng lương và giá cả sẽ được củng cố, đồng thời ám chỉ rằng các điều kiện để dỡ bỏ chính sách lãi suất âm đang dần hoàn thiện. ◇

Biên tập viên: Lian Shuhua#