Chủ tịch Tiếng nói Châu Âu: Điều 23 của Hồng Kông là luật tồi và thế giới tự do nên cảnh giác

tin tưc hăng ngay
vị trí của bạn:Trung tâm Tin tức > chuyên mục Hồng Kông > Chủ tịch Tiếng nói Châu Âu: Điều 23 của Hồng Kông là luật tồi và thế giới tự do nên cảnh giác
Chủ tịch Tiếng nói Châu Âu: Điều 23 của Hồng Kông là luật tồi và thế giới tự do nên cảnh giác
ngày phát hành:2024-04-25 06:10    Số lần nhấp chuột:97

[The Epoch Times, ngày 28 tháng 3 năm 2024] (Phóng viên Huang Qin của Epoch Times đưa tin tại Đức) Hội đồng Lập pháp Hồng Kông đã nhanh chóng thông qua "Dự luật Duy trì An ninh Quốc gia" (tức là Điều 23 của Luật Cơ bản Hồng Kông) ngày 19/3 và ngày 23/3 chính thức có hiệu lực thi hành. Chủ tịch European Voice Liao Tianqi nói với phóng viên của chúng tôi rằng Hội đồng Lập pháp đã nhất trí thông qua Điều 23 của Luật Cơ bản, cho thấy rằng chúng đã trở thành con dấu cao su của Bắc Kinh. ĐCSTQ muốn thông qua 23 điều luật tà ác trong Luật Cơ bản Hồng Kông và mở rộng quyền tài phán dài hạn của mình ra thế giới. Điều này đã gióng lên hồi chuông cảnh báo đối với Đài Loan và toàn bộ thế giới tự do.

Liao Tianqi là nhà văn, dịch giả và nhà hoạt động xã hội hiện đang sống ở Đức. Bà là chủ tịch của European Voices, phó chủ tịch Ủy ban Hòa bình của Nhà văn của PEN Quốc tế Trung Quốc, và đã từng giữ chức chủ tịch Hiệp hội PEN Độc lập Trung Quốc trong nhiều nhiệm kỳ.

23 luật tồi gây hậu quả sẽ ảnh hưởng đến vị thế quốc tế của Hong Kong

Liao Tianqi tin rằng Điều 23 của Luật cơ bản được Hồng Kông thông qua là rất tồi tệ và là một đạo luật độc ác nhằm hạn chế nền pháp quyền, nhân quyền, báo chí, tự do, v.v. của Hồng Kông.

Vàng ThịnhVượng

Bà nói rằng sau "lần đọc thứ ba" vào ngày 19 tháng 3, Hội đồng Lập pháp đã nhất trí thông qua Điều 23 của Luật Cơ bản, trong đó cho thấy mọi người ngồi trong Hội đồng Lập pháp đều là con dấu cao su từ Bắc Kinh. Hóa ra vẫn còn một số đảng viên dân chủ trong Hội đồng Lập pháp, nhưng bây giờ họ đều đã bị loại bỏ nên đã trở thành một cuộc bỏ phiếu nhất trí 100%.

"Sau rất nhiều năm đấu tranh ở Hồng Kông, đặc biệt là kể từ ngày 1 tháng 7 năm 2020, khi Luật An ninh Quốc gia của Đại lục nắm quyền kiểm soát Hồng Kông, luật bầu cử của Hồng Kông và mọi mặt đã bị tổn hại nghiêm trọng. Lần này, Điều 23 của Luật Cơ bản đã được thông qua và sẽ có nhiều hậu quả xấu."

"Chưa nói đến sự suy thoái toàn diện về nhân quyền, pháp quyền và tự do ngôn luận. Từ góc độ kinh tế, nhiều doanh nghiệp có vốn nước ngoài đang hoảng loạn và đã chuyển văn phòng, công ty của họ sang Singapore, Đài Loan hoặc các nước khác. Vì vậy, trong nhiều năm, Hồng Kông đã bắt đầu mất vị thế trên thị trường quốc tế và thị trường tài chính trong quá khứ, và bây giờ nó sẽ còn mất vị thế nhanh hơn nữa.”

"Hồng Kông từng là một nơi rất năng động và tự do. Có hàng trăm tờ báo, tạp chí, đài phát thanh và truyền hình ở một nơi nhỏ bé như vậy nhưng giờ đây chúng đã biến mất. Cũng có những hoàn cảnh rất đặc biệt. Sau Hồng Kông về nước năm 1997 Từ lâu, người đại lục đổ xô đến Hong Kong mua sắm, nhưng giờ đây mọi chuyện đã hoàn toàn đảo ngược. Người Hong Kong đã đến Thâm Quyến để mua hàng giá rẻ. Có câu nói sau chuyến công du miền Nam của Đặng Tiểu Bình mà chính quyền Bắc Kinh mong muốn. Thượng Hải dần thay thế Hồng Kông. Thâm Quyến đã đảm nhận vai trò này. Tất nhiên, điều này không có nghĩa là Hồng Kông hoàn toàn suy thoái mà là tình hình kinh tế chung ở Hồng Kông rất tồi tệ.”

Quyền tài phán dài hạn của ĐCSTQ mở rộng ra nước ngoài, không chỉ nhắm vào người dân Hồng Kông

Liao Tianqi nói rằng lý do Điều 23 bị cho là luật tồi là vì tác động của nó đối với Hồng Kông là sự suy thoái toàn diện về nhân quyền và pháp quyền, với một số điểm chính. Ví dụ, dễ dàng buộc tội phản quốc, nổi loạn, ăn cắp bí mật nhà nước, rò rỉ bí mật nhà nước, gián điệp, v.v. Những từ ngữ trong Điều 23 rất mơ hồ. Nói cách khác, quyền lực chính thức, bao gồm cả cảnh sát, công tố viên và tòa án, rất quyền lực. Cảnh sát có thể dễ dàng bắt giữ người chỉ với một tội danh và họ cũng có thể đưa người về Trung Quốc khá dễ dàng.

Cô lấy ví dụ về Lee Ming-che người Đài Loan, người không làm gì chống lại ĐCSTQ khi còn ở Trung Quốc. Sau đó, anh ta bị ĐCSTQ bắt vì tội “lật đổ quyền lực nhà nước” và phải ngồi tù 5 năm vì một số tội. về những lời nói và hành động của ông khi ở Đài Loan đã khiến ĐCSTQ không hài lòng. Đây gọi là thực thi pháp luật ở nước ngoài, và nó rất đáng sợ.

"Ví dụ, ĐCSTQ cũng có thể kiểm soát cư dân Hồng Kông sống bên ngoài Hồng Kông. Đây gọi là quyền tài phán cánh tay dài, có thể mở rộng ra ngoài lãnh thổ. Đây là một đạo luật cực kỳ nghiêm trọng, vi phạm luật pháp quốc tế. Và bây giờ nó được viết trắng đen, một khi tình hình được giải quyết, nó sẽ gây ra nỗi kinh hoàng lớn cho người dân toàn xã hội, nên một lượng lớn nhân tài, đặc biệt là những người có thâm niên và chuyên môn, đã rời đi hoặc đang chuẩn bị ra đi. .”

Liao Tianqi đề cập rằng Điều 23 của Luật Cơ bản không chỉ nhắm vào người dân Hồng Kông mà còn nhắm vào tất cả những người bất lợi với ĐCSTQ. Nếu họ đến Hồng Kông, họ có thể vi phạm luật tà ác này.

“Tôi không nói về người khác, bản thân tôi cũng như vậy. Tôi đã là công dân Đức hàng chục năm và vì tôi vẫn tiếp tục viết bài hoặc phát biểu nên Đảng Cộng sản Trung Quốc chắc chắn có thể lợi dụng luật này để làm điều đó. kết án tôi về tội phản quốc. Tôi chưa bao giờ là công dân của Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa. Tôi lớn lên ở Đài Loan và sau đó đến phương Tây. Đây được gọi là quyền tài phán dài hạn, vươn ra nước ngoài và vi phạm mọi khái niệm quốc tế. công lý."

其实,近视是不能治愈和逆转的。所以,声称可以治愈近视的产品,如运用“神药”“神奇的仪器”等对眼部进行按摩、涂抹、雾化、敷贴等,就能帮助孩子提升视力、轻松摘掉眼镜……家长们要慎重对待。

2021年5月5日,李某至某服饰公司从事摄影工作。因妻子待产,李某于2021年7月2日起回家陪产未再出勤。李某之子于2021年7月3日出生。2021年7月20日,李某回到某服饰公司继续工作至2021年11月17日。2021年11月18日,李某至某服饰公司结算工资时发生冲突。李某向某劳动人事争议仲裁委员会申请仲裁,提出某服饰公司支付护理假工资等请求。某劳动人事争议仲裁委员会终结案件审理。李某诉至人民法院。

2023年年初,上海90后女生王佳与上海某婚庆公司签订了总价为3.68万元的婚礼策划合同,并支付了1.2万元定金,后因个人原因取消婚礼,与商家协商退还部分定金时,却遭到强硬拒绝。王佳查询了民法典,了解到定金的收取不能超过合同总金额的20%,商家收取的定金已经超出法律规定的范围。但王佳交的定金一直没有退回来。

“去吧!告诉那海边的沙、树林的鸟、峡谷的风、草原的云,还有火星上的外星人……我们结婚了!”在徐立珍、侯乃斌发布的结婚视频中,他们让大自然成为自己的“婚礼见证人”。

有一个难忘的婚礼是不少年轻人的梦想。但近几年,“办不起婚礼”成为社交媒体上的话题。中国人民大学人口与发展研究中心于2023年7-9月开展的一项专项调查显示,结婚花费的平均值高达33.04万元,是2023年全国居民人均可支配收入(3.92万元)的8倍多。

Vàng ThịnhVượng Điều 23 là lời cảnh tỉnh cho Đài Loan và thế giới tự do

Liao Tianqi cho biết việc thông qua và thực thi Điều 23 của Luật Cơ bản của Hồng Kông đã gióng lên hồi chuông cảnh tỉnh đối với những người vẫn còn ảo tưởng về ĐCSTQ. “Tôi nghĩ 23 điều luật tà ác thực sự là một lời cảnh tỉnh đối với Đài Loan.” Cô cảm thấy rằng bàn tay của Trung Quốc đại lục đã vươn tới Đài Loan, và thậm chí còn hơn thế nữa đối với giới truyền thông Đài Loan.

Cô tin rằng một số tên tuổi lớn ở Đài Loan, cho dù họ là Lai Yueqian hay Guo Zhengliang, v.v., đều có thái độ cực kỳ tích cực đối với chính quyền Cộng sản Trung Quốc trong các cuộc phỏng vấn trên phương tiện truyền thông và truyền thông tự thân. Đảng đã làm thì họ luôn có thể đưa ra những ý kiến ​​cho Đảng Cộng sản Trung Quốc. Lý trí và pháp lý đến. Tình trạng này rất nghiêm trọng và những người này đã ảnh hưởng đến trái tim của một số người dân Đài Loan.

"Nhưng việc công bố Điều 23 của Hồng Kông lần này quả thực đã khiến nhiều người lo lắng. Họ cũng cảm thấy nếu Đài Loan rơi vào tay Trung Quốc (Đảng Cộng sản Trung Quốc) thì sẽ rất nguy hiểm đối với người dân bình thường."

Liao Tianqi tin rằng kể từ khi Đài Loan dỡ bỏ lệnh cấm báo chí và đảng viên vào cuối những năm 1980, thế hệ trẻ đã không còn phải chịu cảnh thiếu tự do. Tất nhiên họ tự nhận mình là người Đài Loan, nhưng họ không hiểu và không lo lắng về việc mất quyền tự do ngôn luận, tự do tư tưởng và tự do đi lại dưới chế độ toàn trị.

"Tất nhiên, một mặt điều này có một số ưu điểm. Người dân Đài Loan không hề hoảng sợ. Cho dù đó là mối đe dọa vũ lực từ ĐCSTQ hay việc Hoa Kỳ và các nước khác cho rằng ĐCSTQ sẽ tấn công Đài Loan , người Đài Loan không nghĩ rằng năm 2027 là thời hạn. "bắt đầu chạy trốn. Mặt khác, người Đài Loan vẫn còn tương đối ngây thơ, có chút cam chịu số phận và chưa đủ cảnh giác trước sự xâm nhập của ĐCSTQ."

Nhìn từ góc độ lịch sử nhân loại, ĐCSTQ là một con quái vật

Liao Tianqi tin rằng sự phản kháng của người dân Hồng Kông là điều hiển nhiên đối với tất cả mọi người.. Từ khi bắt đầu Phong trào Ô dù đến phong trào chống dẫn độ, động lực rất lớn, sức mạnh dân chủ và sự thức tỉnh của người dân quá sinh động, mạnh mẽ và đầy sáng tạo. ĐCSTQ nhìn thấy động lực này và cảm thấy phải kiềm chế dư luận này. Nếu nó tiếp tục, nó sẽ ảnh hưởng đến trái tim và khối óc của người dân Trung Quốc. Vì vậy, phải tàn nhẫn. Người ta cho rằng có lực lượng nước ngoài tham gia vào phong trào chống dẫn độ.

"Vậy trong 23 điều ác, có một điều là can thiệp từ bên ngoài, cực kỳ nghiêm trọng và có thể bị trừng phạt. Cái gọi là can thiệp từ bên ngoài là để hạn chế người nước ngoài. Ban đầu, việc có quốc tịch của các quốc gia khác ít nhiều là một biện pháp bảo vệ màu sắc, nhưng bây giờ không được phép. Vì vậy, Hồng Kông, Hòn ngọc Phương Đông và một cảng thương mại tự do, đã lao dốc và không thể nhìn lại.”

Cô cảm thấy rằng Tập Cận Bình muốn tập trung quyền lực vào tay mình ngay cả khi gây tổn hại đến sinh kế của người dân và tiến bộ quốc gia. Trong những năm gần đây, ĐCSTQ cũng đã tấn công các doanh nghiệp tư nhân. Điều này không hoàn toàn làm tổn hại đến lợi ích của chính ông ta. ĐCSTQ vẫn không ngần ngại đi đến bước này và gây ra sự tàn ác như vậy đối với Hồng Kông. Tôi nghĩ không phải là nó không biết hậu quả mà nó muốn tất cả người dân Trung Quốc phải gánh chịu hậu quả, để Tập Cận Bình có thể ngồi yên hoàn toàn. và vững chắc trên ngai vàng của mình. Chúng ta không được để làn sóng mưu cầu tự do và nhân quyền của người dân đánh vào Trung Quốc.

"Vì vậy, tôi thực sự hơi bi quan và cảm thấy lần này Hồng Kông đã thực sự sụp đổ. Bây giờ tôi càng lo lắng hơn về bước đi tiếp theo của Đài Loan. ĐCSTQ có thể đã học được nhiều điều từ kinh nghiệm của cuộc chiến tranh Nga-Ukraine. Nó biết rằng nếu sử dụng vũ lực để đạt được cái gọi là thống nhất thì cái được nhiều hơn cái mất. Nó sử dụng các phương pháp khác, giống như ở Hồng Kông, nó đặt tất cả những tiếng nói đối lập vào tù để bịt miệng họ trước, sau đó tăng thêm sự kiểm soát pháp lý. ."

"Với việc mất Hồng Kông và mất quyền tự do ngôn luận, thực tế là nó đã kiểm soát trái tim và khối óc của người dân. Khi đó tôi nghĩ họ cũng sẽ làm như vậy với Đài Loan. Đài Loan từ lâu đã có một nhóm như vậy -gọi là Wu Sangui, người đã dần dần để Đài Loan từng bước rơi vào tay Đảng Cộng sản Trung Quốc.”

Liao Tianqi hy vọng rằng các quốc gia trong thế giới tự do này có thể đưa ra những lời chỉ trích và buộc tội thật mạnh mẽ. Bà nói rằng những tiếng nói này rất mạnh mẽ trên thế giới trong hai năm qua, các nước tự do đã thấy rất rõ rằng dưới sự lãnh đạo của chế độ Tập (ĐCSTQ), Trung Quốc đã ngày càng tiến xa hơn trên con đường này và con đường của họ đã đi theo con đường này. Quyền lực chuyên chế và độc tài cá nhân của nó đang thực sự hướng về phía Mao Trạch Đông.

"Mặt khác, ĐCSTQ còn huy động sức mạnh của cả nước. Dù đã làm nhiều điều xấu và phá hủy nền kinh tế của chính mình nhưng sức mạnh tổng thể của Trung Quốc xét về mặt sức mạnh thì không thể coi thường. lịch sử Nói một cách thẳng thắn, ĐCSTQ là một con quái vật, nó dùng những phương pháp độc tài của mình để kiểm soát tự do, nhân phẩm và quyền lợi của người dân theo ý muốn của nó, sau đó nó mang lại một số lợi ích cho người dân bình thường để họ có thể sống một cuộc sống tốt đẹp, nhưng hầu hết mọi người đều có thể sống tốt. Tất nhiên, có lẽ tôi hơi quá bi quan, bởi vì sự phản kháng tiềm ẩn của Trung Quốc luôn tồn tại. Một số quốc gia cũng đã đưa ra các biện pháp trừng phạt ngày càng nghiêm khắc đối với ĐCSTQ.”

Thế giới tự do nên đoàn kết và Đài Loan nên tuân thủ các nguyên tắc của riêng mình

Mặt khác, Liao Tianqi cảm thấy rằng các quốc gia tự do nên đoàn kết và Đài Loan không nên mất tự tin và tuân thủ các nguyên tắc của riêng mình.

Cô ấy nói, "Đài Loan thực sự bị ĐCSTQ đàn áp, nhưng vị thế của Đài Loan trên thế giới đã được cải thiện rất nhiều. Bởi vì họ đã phát triển nền kinh tế và công nghệ của riêng mình nên họ đứng hàng đầu thế giới về y học và y học chứ không phải chưa kể đến thiết bị điện tử Về ​​mặt sản xuất, tấm bán dẫn của TSMC dẫn đầu thế giới.”

"Trong hoàn cảnh như vậy, các nước phương Tây nên hiểu rằng Đài Loan không chỉ đóng góp cho toàn bộ nền kinh tế thế giới về mặt kinh tế mà còn cực kỳ quan trọng xét từ góc độ địa chính trị. Hồng Kông đã thất thủ, và Đài Loan tuyệt đối không thể bị mất." . Đài Loan là một pháo đài rất quan trọng ở tuyến phòng thủ cuối cùng.”

"May mắn thay, tất cả các nước phương Tây đều nhận ra điều này. Ví dụ, tham vọng của Trung Quốc (Đảng Cộng sản Trung Quốc) ở Biển Đông cũng khiến mọi người cảnh giác. Vì vậy, tôi nghĩ Hồng Kông là đại diện cho tất cả người dân ở đây." Thế giới tự do đã gióng lên hồi chuông cảnh báo. Chúng ta nên cảnh giác và không nên chỉ lên án ông ta bằng lời nói. Chúng ta nên có những hành động như xử phạt Li Jiachao và xử phạt tất cả những người đã bỏ phiếu ủng hộ 23 đạo luật xấu xa trong Hội đồng Lập pháp. Chúng ta nên thực hiện những biện pháp quyết liệt như vậy. Chỉ bằng cách này, chúng ta mới có thể nâng cao niềm tin vào thế giới tự do của mình.”◇

Người phụ trách biên tập: Li Yuyuan#