Công viên Điêu khắc Tự do California tái hiện khung cảnh đêm 4/6 Ban tổ chức: Lưu giữ ký ức, thế hệ này qua thế hệ khác và cuối cùng là lật đổ chế độ toàn trị cộng sản.

tin tưc hăng ngay
vị trí của bạn:Trung tâm Tin tức > Thời trang > Công viên Điêu khắc Tự do California tái hiện khung cảnh đêm 4/6 Ban tổ chức: Lưu giữ ký ức, thế hệ này qua thế hệ khác và cuối cùng là lật đổ chế độ toàn trị cộng sản.
Công viên Điêu khắc Tự do California tái hiện khung cảnh đêm 4/6 Ban tổ chức: Lưu giữ ký ức, thế hệ này qua thế hệ khác và cuối cùng là lật đổ chế độ toàn trị cộng sản.
ngày phát hành:2024-05-19 04:58    Số lần nhấp chuột:150
Los Angeles — 

Vào lúc 4 giờ chiều ngày 2 tháng 6 (Chủ nhật) theo giờ địa phương, hàng trăm người đã tổ chức mít tinh và mô phỏng cuộc tuyệt thực trước tác phẩm điêu khắc "Quảng trường Thiên An Môn" tại Công viên Điêu khắc Tự do ở California, Hoa Kỳ. Có người đang tố cáo, có người đang ngâm thơ.

Vào lúc 10 giờ tối, những người biểu tình đã dựng lều trước tác phẩm điêu khắc "Đài tưởng niệm ngày 4 tháng 6". Phải đến 5 giờ sáng thứ Hai, những người biểu tình mới sơ tán khỏi "Quảng trường Thiên An Môn"... Sự kiện tái hiện sống động khung cảnh đêm trước vụ thảm sát ngày 4/6/1989.

Ngày 2/6, những người tham gia Công viên Điêu khắc Tự do California kỷ niệm 35 năm ngày 4/6 đã tái hiện cảnh tượng đó vào đêm trước ngày 4/6. (Tiếng nói của Mỹ Zhang Mulin)

Đây là một phần trong các hoạt động kỷ niệm do Ủy ban Quốc gia Dân chủ Trung Quốc, bao gồm các nhà bất đồng chính kiến ​​​​Trung Quốc tại Hoa Kỳ, và Công viên Điêu khắc Tự do của California tổ chức để kỷ niệm 35 năm vụ thảm sát Thiên An Môn.

Trong sự kiện, những người tham gia còn hô vang khẩu hiệu "Không bao giờ quên, không bao giờ tha thứ" (phong trào sinh viên năm 1989 và vụ thảm sát "ngày 4 tháng 6"). Ngoài ra, cùng ngày, ban tổ chức còn tổ chức lễ khánh thành Đài tưởng niệm Nạn nhân Cộng sản. Những người tổ chức và tham gia sự kiện cho biết họ muốn kêu gọi “lương tâm của toàn thế giới” thông qua những hoạt động như vậy. Nhắc nhở mọi người trên khắp thế giới rằng sự nguy hiểm của chủ nghĩa cộng sản không hề nằm ở “thì quá khứ”.

Kêu gọi lương tâm toàn thế giới và nhắc nhở các thế lực độc tài cộng sản toàn cầu vẫn đang bành trướng

Wang Dan, một trong những thủ lĩnh sinh viên của phong trào ủng hộ dân chủ ngày 4 tháng 6 tại Quảng trường Thiên An Môn ở Bắc Kinh năm 1989, nói với Đài Tiếng nói Hoa Kỳ: “Những gì chúng tôi nhớ lại hôm nay không chỉ là những gì đã xảy ra 35 năm trước mà quan trọng hơn là nó nhắc nhở thế giới rằng nếu chúng ta không cảnh giác, Sự bành trướng quyền lực toàn trị của cộng sản trên toàn thế giới Những gì đã xảy ra 35 năm trước có thể xảy ra lần nữa vào ngày mai hoặc 35 năm sau. Tôi nghĩ chúng ta không chỉ vì một ký ức lịch sử mà quan trọng hơn là một. cảnh báo với thực tế."

Wang Dan chỉ ra rằng 35 năm sau, Trung Quốc ngày càng trở nên thoái trào về mặt chính trị. Từ một nhà nước bán toàn trị, nay đã trở thành một nhà nước tập trung, đang nhanh chóng chuyển sang nhà nước phát xít. Vì vậy, sự phát triển của Trung Quốc đặt ra mối đe dọa ngày càng lớn đối với hòa bình, dân chủ và tự do thế giới.

"Chúng ta không thể để sự việc bất công như vậy xảy ra. Một số thanh niên đã bị giết chỉ vì đấu tranh cho dân chủ. Chúng ta không thể để sự việc như vậy bị lãng quên một cách dễ dàng. Điều này không chỉ bất công cho những người đã chết, mà còn là một sự bất công." đến công lý và các giá trị cơ bản”, Wang Dan nói.

Jiang Pinchao, một người tham gia phong trào sinh viên ngày 4 tháng 6 năm 1989, nói với Đài Tiếng nói Hoa Kỳ: “Đây là lời kêu gọi lương tâm đối với toàn thế giới. Sự kiện ngày 4 tháng 6 là điểm mấu chốt của nhân loại. sử dụng quân đội để đàn áp những sinh viên không có vũ khí, điều này đã vượt quá giới hạn lương tâm con người. Những hoạt động như vậy rất quan trọng để cho thế giới biết Đảng Cộng sản (Trung Quốc) là một chính phủ tà ác như thế nào.”

Khoảng 700 người đã tham dự sự kiện kỷ niệm ở công viên điêu khắc. Phần lớn trong số họ là thanh niên, trong đó có thanh niên thuộc các dân tộc khác. Wei Jingsheng, người đã tham gia Phong trào Bức tường Dân chủ Xidan ở Bắc Kinh 10 năm trước Sự cố ngày 4 tháng 6, nói rằng năm nay có nhiều người đến hơn những năm trước, cho thấy ngày càng có nhiều người tham gia phe chống lại Đảng Cộng sản Trung Quốc.

Ông cho rằng hiện nay toàn bộ phương Tây ngày càng chán ghét Đảng Cộng sản Trung Quốc, người Trung Quốc cần đứng lên giúp họ nhận thức rõ hơn về ý nghĩa của "ngày 4 tháng 6".

"Bởi vì nhiều người đã quên rằng do một số hoạt động tuyên truyền nên họ không hiểu rõ ý nghĩa của 'ngày 4 tháng 6'. Nhưng hiện nay toàn bộ thế giới phương Tây, không chỉ Hoa Kỳ, đều có làn sóng phản đối đặc biệt mạnh mẽ." Có thể nói, tình cảm cộng sản đã bước vào giai đoạn chống cộng nhỏ. Đến đỉnh điểm, trong tình hình này, người Trung Quốc chúng ta cần phải hợp tác”, ông nói.

Ông cho biết 35 năm đã trôi qua và thay đổi lớn nhất là "sự thay đổi trong lòng mọi người". Ông cho biết ở Trung Quốc, nhiều người không còn tin vào Đảng Cộng sản, ngay cả các đảng viên và cán bộ cấp cao của Đảng Cộng sản cũng không còn tin vào Đảng Cộng sản. Ngày tàn của Đảng Cộng sản đang đến gần hơn.

ĐCSTQ ngày càng trở nên “tà ác”

Jiang Pinchao, một người tham gia phong trào sinh viên ngày 4 tháng 6 năm 1989, cho rằng lãnh đạo hiện tại của ĐCSTQ là Tập Cận Bình còn độc ác hơn Đặng Tiểu Bình hồi đó.

Năm 2018, Tập Cận Bình đã sửa đổi Hiến pháp Trung Quốc và bãi bỏ giới hạn 10 năm đối với nhiệm kỳ chủ tịch nước. Năm 2013, ông bắt đầu nhiệm kỳ thứ ba. Jiang Pinchao cho rằng việc bãi bỏ hệ thống thuật ngữ thực chất là một "hệ thống hoàng đế" và đã lùi về "Năm đầu tiên của Hongxian" của Yuan Shikai 108 năm trước.

Ông nói: "Tập Cận Bình đã xóa sạch hoàn toàn chút tiến bộ nhỏ bé mà nhiều thế hệ con người đã phải trả giá bằng xương máu của mình. Đây không chỉ là sự thoái trào của hệ thống mà còn là sự thoái trào của bản chất con người."

Feng Guojiang, cựu sinh viên Đại học Thanh Hoa, 96 tuổi, cũng tham gia các hoạt động kỷ niệm tại Công viên Điêu khắc Tự do. Feng Guojiang bị Đảng Cộng sản Trung Quốc cầm tù 20 năm trong trại lao động vào ngày 14 tháng 3 năm 1955 do chiến dịch “triệt trừ phản cách mạng”.

Ông nói với Đài Tiếng nói Hoa Kỳ: "Chỉ cần tôi còn thở, tôi nhất định sẽ tham dự một cuộc mít tinh chống lại sự chuyên chế của Đảng Cộng sản Trung Quốc. Chỉ cần tôi còn sống, tôi nhất định sẽ tham dự một cuộc mít tinh như vậy và kêu gọi mọi người khắp nơi." thế giới chống lại Đảng Cộng sản."

Ông nói rằng 35 năm sau, Đảng Cộng sản Trung Quốc vẫn từ chối công bố số người chết, đó là "một tội ác ghê tởm". Vấn đề lớn hơn là Trung Quốc “ngày càng mạnh hơn và mục tiêu của họ là chinh phục thế giới. Đây là mối đe dọa lớn nhất”, Hoa Kỳ nên cảnh giác hơn. Ông cho rằng một số người không hiểu Đảng Cộng sản và thậm chí còn hợp tác với nó, đó là sai lầm lớn nhất.

Ông Wu, một người tham gia sự kiện không muốn tiết lộ tên đầy đủ của mình, cho biết: "Ngày này 35 năm trước, tôi đã xuống đường biểu tình thay mặt cho các nhà báo Thiên Tân. Chúng tôi giương cao biểu ngữ của tự do báo chí vào thời điểm đó, chúng tôi hy vọng sẽ mang lại cho Trung Quốc sự thay đổi và trở thành một quốc gia dân chủ và tự do.. Trong 35 năm, ĐCSTQ không hề thay đổi. ĐCSTQ luôn cai trị Trung Quốc. Đó là một chính phủ độc tài và tà ác, và quyền tự do báo chí của Trung Quốc vẫn chưa đạt được. "

"Sự nguy hiểm của chủ nghĩa cộng sản không chỉ là chuyện quá khứ"

Mở đầu các hoạt động kỷ niệm tại công viên điêu khắc, các đại biểu cũng đã tổ chức và tổ chức lễ khánh thành "Tượng đài Nạn nhân Cộng sản". Phần đế của tượng đài được làm từ hàng nghìn đầu lâu, trên cùng có hình liềm và rìu, biểu tượng của Đảng Cộng sản.

Vào ngày 2 tháng 6, Chen Weiming (trái), người sáng lập Công viên Điêu khắc Tự do và Feng Guojiang (phải), một người đàn ông 96 tuổi bị ĐCSTQ bức hại, đã chụp ảnh nhóm trước "Đài tưởng niệm" mới hoàn thành cho những nạn nhân của chủ nghĩa cộng sản.” (Tiếng nói của Mỹ Zhang Mulin)

Chen Weiming, người sáng lập Công viên Điêu khắc Tự do, nói với Đài Tiếng nói Hoa Kỳ: "Nếu chúng ta quên lịch sử, lịch sử sẽ lặp lại. Đó là vì Đảng Cộng sản Trung Quốc tiếp tục tạo ra những thảm họa cho con người. Chúng tôi sử dụng đầu lâu để tạo ra tượng đài để khiến Trung Quốc Người dân phải ghi nhớ sâu sắc những tác hại mà Đảng Cộng sản đã gây ra cho nhân loại hàng năm, mọi thời điểm và trong mọi giai đoạn lịch sử.”

"Việc sử dụng biểu tượng (biểu tượng) liềm và rìu của Đảng Cộng sản và sử dụng hàng ngàn đầu lâu và xương để tạo hình tượng đài này nhằm cảnh báo người dân ở thế giới phương Tây và cảnh báo họ về tác hại mà chủ nghĩa cộng sản đã mang lại cho thế giới. Những điều này đã là Phong cách quá khứ rồi, hãy nhìn Covid-19 đằng kia, không phải do sự thông đồng của Đảng Cộng sản gây ra sao?”

Cá Tôm Cua

Chen Weiming nói rằng chừng nào chủ nghĩa cộng sản còn tồn tại, nó sẽ mang đến thảm họa cho dù đó là Đông Âu, Liên Xô cũ, Triều Tiên, Campuchia hay Trung Quốc đại lục. Nó không phải là “thì quá khứ” mà là “thì tiếp diễn”.

Cá Tôm Cua

Ông tin rằng sở dĩ chủ nghĩa cộng sản tồn tại ở Trung Quốc và các nước khác là vì chủ nghĩa cộng sản chưa bao giờ bị thủ tiêu. Chen Weiming nói: “Sự thoái lui của Triều Tiên và Trung Quốc đại lục đều là do chủ nghĩa cộng sản chưa thực sự bị tiêu diệt nên họ đang ở trong tình thế chính trị khó khăn”.

"Lưu giữ ký ức của dân tộc", và cuối cùng lật đổ sự cai trị của ĐCSTQ từ thế hệ này sang thế hệ khác

Yang Ruohui, người sáng lập Hiệp hội Công dân Canada, cho biết trong 35 năm qua, Đảng Cộng sản không những thất bại trong việc hướng tới dân chủ thông qua tầng lớp trung lưu đông đảo mà còn gia tăng tham vọng độc tài, chuyên chế và thậm chí cả tham vọng đối ngoại. sự bành trướng. Sau “Sự cố ngày 4 tháng 6”, sự cai trị tàn bạo của Đảng Cộng sản vẫn chưa chấm dứt. Dưới sự cai trị của Đảng Cộng sản Trung Quốc, hàng loạt vụ việc như trại giáo dục Tân Cương, vụ tự thiêu của người Tây Tạng và các cuộc biểu tình chống dẫn độ ở Hồng Kông đã xảy ra ở Trung Quốc. Ông tin rằng "chỉ việc ghi nhớ này mới có thể mang lại sự tha thứ, còn việc quên đi sẽ chỉ khiến lịch sử lặp lại."

Ông nói rằng chính quyền Đảng Cộng sản Trung Quốc hiện tại vừa "mạnh" vừa "yếu" và ông rất tin tưởng vào sự nghiệp phản đối Đảng Cộng sản trong tương lai.

"Nó mạnh hơn vì nó phong phú hơn về mặt khách quan. Nhiều phương tiện giám sát và đàn áp đã trở nên mạnh mẽ và tiên tiến hơn. Nhưng mặt khác, sau hành vi đồi bại của Tập Cận Bình, Trung Quốc không còn bị ràng buộc với thế giới nữa. Quá sâu sắc, Tình hình kinh tế của Trung Quốc sẽ nhanh chóng xấu đi trong tương lai. Khi nền kinh tế suy thoái, chi phí duy trì và ngăn chặn sự ổn định của Trung Quốc cũng sẽ bắt đầu tăng lên. Đây thực sự là điểm yếu của nước này, vì vậy tôi rất lạc quan về mục tiêu và sự chuyển động của chúng ta. " Dương Nhược Huy nói.

Wang Zhongwei, Giám đốc điều hành của Đảng Dân chủ Trung Quốc ở Los Angeles, sinh một năm sau vụ việc ngày 4 tháng 6. Vào năm 2023, anh đi qua rừng nhiệt đới Panama và đến Hoa Kỳ bằng cách “đi bộ”. Ông cho rằng sự việc "ngày 4 tháng 6" đã khiến vận mệnh của cả nước Trung Quốc rẽ sang hướng hoàn toàn trái ngược với mong đợi của người dân, và ông đã lớn lên trong cái bóng này suốt ba mươi năm đầu đời.

1989年4月,被视为务实亲民的中共改革派领导人胡耀邦去世后,自发悼念和请愿的北京高校学生占领天安门广场。1989年5月中下旬,尤其在时任苏共总书记戈尔巴乔夫访问北京之后,中国首都的紧张局势不断升级,时任总理李鹏出面宣布戒严,而社会上出现几乎一面倒的同情抗议学生的政治氛围,众多文化名人和知识分子,包括接受中共统战的部分民主党派人士,甚至政府机关干部、中共宣传喉舌的工作人员和高校教师等体制内人士,纷纷表态支持学生。此时,起初以学生为主体的抗议活动已演变为规模空前的群众民主运动。在现场直播的西方媒体将其称为“人民革命(the people's revolution)”。中国军队多名退役上将还致函戒严部队指挥部和中共中央军委,强调“人民解放军的枪口不能对着人民群众”。

六四两代的异议生涯 张弘远的父亲张毅“根正苗红”,但满腔家国情怀的他投入1989年民主运动,在武汉静坐、示威,积极声援北京天安门的学运,也因此让他在6月4日当天被捕,后以“聚众扰乱交通秩序罪”服刑两年。 35年来,张毅的民主精神不死,年年纪念六四,也时时说真话、行公义。 尤其2020年新冠疫情期间,张毅在儿子的技术协助下,利用加密通讯软件突破封锁,将武汉实情传递给全世界,父子俩也因此成了当局的眼中钉。据武汉国保统计,他接受过美国之音等60多家外媒的采访。 子承父志,张弘远也开始以一己之力促进中国的进步,包括2020年,他帮异议艺术家艾未未的纪录片《加冕》做了两个月的湖北方言翻译;还有2022年底的“白纸运动”期间拍摄视频纪实,更驱车3000公里将遭当局打压的武汉维权人士杨敏安全送至老挝万象。只不过,回到武汉,迎接他的却是当局的威胁,包括湖北政法委传出准备对父子俩下手“办成一个铁案”。这是促成他流亡荷兰的最后一根稻草,因为他不想沦为父亲的“软肋”。

"Tôi không muốn sau này các con tôi lớn lên trong cái bóng như tôi. Tôi nghĩ tình hình hiện tại của Trung Quốc không khá hơn so với năm 1989 hay 35 năm trước, thậm chí còn tệ hơn." đã nói trong một cuộc phỏng vấn cho biết trong một cuộc phỏng vấn của Đài Tiếng nói Hoa Kỳ. Wang Zhongwei cho biết ông hy vọng rằng thông qua làm việc chăm chỉ, thế hệ này sang thế hệ khác sẽ ảnh hưởng đến nhiều người hơn và thu hút nhiều người tham gia hơn để thực sự thúc đẩy mục tiêu lật đổ chủ nghĩa cộng sản.

Ông cho biết hiện ông và các đồng nghiệp đang tổ chức và tham gia các hoạt động kỷ niệm "ngày 4 tháng 6" "để cả dân tộc ta lưu giữ ký ức".

"Ký ức về đau khổ và sự cảnh giác trước những bi kịch như vậy cho phép chúng ta có khả năng có một tương lai tốt đẹp hơn. Vì vậy, chúng ta không bao giờ được quên và không bao giờ tha thứ cho tất cả những điều này."